Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu
Người đăng: Võ Thị Nhung .Ngày đăng: 20/08/2014 19:27 .Lượt xem: 1906 lượt.
Thời gian sinh trưởng cực ngắn, kháng được nhiều loại sâu bệnh nguy hiểm, cho năng suất vượt trội…, giống lúa lai mới HBO2 hứa hẹn sẽ mang lại cho nông dân xứ Quảng hiệu quả kinh tế cao. Đây được xem là một trong những giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu.
Được ngành nông nghiệp tỉnh tạo điều kiện, đầu vụ hè thu 2014, Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Phương Nam tổ chức chuyển giao kỹ thuật cho một số hộ dân ở xã Tam Thành (Phú Ninh) và Duy Tân (Duy Xuyên) để triển khai sản xuất khảo nghiệm giống lúa lai ngắn ngày HBO2 trên 4 sào đất. Ông Trần Công Tài – một người dân trú xã Tam Thành cho biết, sau khi tham gia khóa tập huấn về quy trình canh tác, ông được Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Phương Nam hỗ trợ giống lúa HBO2 và các loại vật tư thiết yếu khác để gieo sạ trình diễn trên 500m2 đất (1 sào). Ông Tài nói: “Thực tế cho thấy, ruộng lúa HBO2 đẻ nhánh rất khỏe, chịu hạn tương đối tốt, cứng cây nên không bị đổ ngã. Đặc biệt, từ đầu đến cuối vụ gần như không thấy xuất hiện các loại sâu bệnh nguy hiểm như rầy nâu, bọ trĩ, rầy lưng trắng, bọ xít, bệnh bạc lá, đạo ôn, khô vằn… nên tôi không phun thuốc bảo vệ thực vật lần nào. Giống lúa lai mới này có thời gian sinh trưởng rất ngắn, từ khi sạ đến lúc thu hoạch chỉ khoảng 72 ngày”. Theo ông Tài, nhờ tỷ lệ hạt lép trên bông rất ít nên ông sẽ thu về ít nhất 365kg lúa khô từ 1 sào đất, tăng 40 - 60kg so với những vụ ông sử dụng các giống lúa khác.

Bình quân 1 sào lúa HBO2 cho năng suất 365kg khô.Ảnh: Mai Linh

Theo ông Phạm Xuân Hưng – Giám đốc Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Phương Nam, ngoài mô hình của ông Tài, các chân ruộng sản xuất trình diễn giống lúa lai HBO2 khác cũng cho hiệu quả rất cao. Ông  Hưng nói: “Mặc dù thời gian qua thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, việc bón phân của nông dân cũng chưa đảm bảo quy trình nhưng tất cả ruộng lúa của mô hình khảo nghiệm ở xã Tam Thành và Duy Tân đều cho năng suất khá cao, bình quân 1ha thu được 73 tạ khô. Theo tôi, nếu người dân áp dụng bài bản quy trình bón phân và các biện pháp kỹ thuật canh tác thì năng suất sẽ cao hơn. Qua 4 năm làm thử nghiệm ở nhiều nơi trên địa bàn cả nước cho thấy giống lúa lai HBO2 này đạt năng suất 80 - 90 tạ/ha”. Ông Hưng cũng khuyến cáo, do giống HBO2 có thời gian sinh trưởng cực ngắn nên nông dân cần phải chăm sóc, bón phân sớm và tập trung ngay từ đầu vụ thì mới hy vọng có năng suất cao.

Cách đây vài ngày, tại cuộc hội thảo đầu bờ đánh giá về giống lúa lai mới HBO2, những hộ dân tham gia mô hình trình diễn cho biết, không chỉ năng suất đạt khá cao, hạt gạo của giống lúa siêu ngắn ngày này cũng rất đẹp, thon dài, không bạc bụng, cơm nở, mềm và ngon. HBO2 được xem là giống lúa rất có triển vọng trên đồng đất Quảng Nam. Ông Phạm Đình Xuân – Phó phòng NN&PTNT huyện Duy Xuyên nêu ý kiến: “Ở Quảng Nam, thời điểm gần cuối vụ hè thu thường xuất hiện mưa lũ. Theo tôi, với thời gian sinh trưởng chỉ 72 ngày, giống lúa HBO2 sẽ giúp nông dân thu hoạch sớm, lách tránh được những bất lợi của thời tiết, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra”. Còn ông Lê Muộn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nói: “Những năm gần đây, biến đổi khí hậu toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất nông nghiệp ở Quảng Nam. Giống lúa lai mới HBO2 đã đáp ứng được nhu cầu của nông dân và phù hợp với chủ trương cơ cấu giống ngắn ngày của tỉnh, nhất là trong vụ sản xuất hè thu. Tuy nhiên, để có cơ sở đánh giá một cách khách quan và cụ thể hơn, tôi đề nghị Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Phương Nam tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhân rộng mô hình khảo nghiệm này”.

MAI LINH

Nguồn tin: http://baoquangnam.com.vn/
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cách phân biệt giá đỗ dùng chất kích thích nguy hiểm cho sức khỏe
Quảng Nam: Giống lúa mới SV181 cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt
Rau GlobalGAP cung không đủ cầu
Nông nghiệp bền vững là gì? Làm sao để có nền nông nghiệp bền vững?
Chữa bệnh bằng quế và mật ong
Tác dụng trị liệu của một số loại cao động vật
Chậm cấp sổ đỏ cho dân có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng
Giun đất và khả năng điều trị tăng huyết áp
Kỹ thuật gây trồng cây Sưa
Những hiểm họa "chết người" từ rau muống mọi nhà cần biết
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Quy hoạch sử dụng đất đến 2020 của Quảng Nam, Quảng Ngãi
Chương trình Hợp tác Quảng Nam - Sê Kông (Lào)
Bài thuốc chữa Áp huyết cao
KHUYẾN NÔNG QUẢNG NAM – 20 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN
NFA mời Việt Nam đấu thầu 200.000 tấn gạo bổ sung
4 cách làm chậm lão hóa não
Những rau quả giúp bảo vệ gan
Cách chọn cua, ghẹ biển
Sử dụng thuốc tím trong xử lý nước
Cây bưởi trụ trên đất Tam Trà


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006235527

  Lượt trong ngày 1338
  Hôm qua: 2962
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 72
  Tổng số 6235527