Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Phần 1: Hướng dẫn chăm sóc và quản lý dịch hại trên cây trồng vụ Đông 2016
Người đăng: Nguyễn Bích Lợi .Ngày đăng: 27/10/2016 08:46 .Lượt xem: 1637 lượt.
Vụ Đông là vụ sản xuất gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết bất lợi (mưa lớn, gió bão, lũ lụt...) và chỉ thích hợp cho một số địa phương trong tỉnh. Để chuẩn bị tốt cho sản xuất, hạn chế những bất lợi của thời tiết và chủ động trong việc quản lý dịch hại trên cây trồng vụ Đông, chúng tôi xin tổng hợp và giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật sau:

(Dự báo) Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung Ương, từ nay đến cuối năm dự báo sẽ còn khoảng 2 -3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trục tiếp đến nước ta, chủ yếu là các tỉnh từ khu vực Trung Bộ trở vào phía Nam và xác suất bão mạnh cao hơn 20% so với trung bình nhiều năm. Khu vực Trung Trung Bộ xu hướng tăng mưa vào cuối năm. Tháng 11 sẽ xảy ra mưa lớn diện rộng từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi. Khả năng vụ Đông Xuân 2016 - 2017 khu vực Trung Trung Bộ không bị thiếu nước. Tuy nhiên, đối với cây vụ Đông đây là khó khăn trong việc tổ chức sản xuất và chăm sóc, nên bà con hết sức lưu ý.

1. Thời vụ và cây trồng

Thời vụ sản xuất cây vụ Đông bắt đầu từ tháng 9 - 10 dương lịch, tùy theo từng loại cây trồng, từng vùng đất mà bố trí thời vụ sản xuất phù hợp. Cây trồng chủ yếu ở các vùng như sau:

- Vùng cát: Nhóm cây họ hành (kiệu, hành, nén); cây họ thập tự (cải xanh, cải củ, xà lách...); cây dưa leo, bầu bí; hoa (Lay-ơn, Lily, Cúc)...

- Vùng gò đồi: Bố trí được nhiều loại cây trồng như rau ăn lá, ăn quả, đậu đỗ, bầu bí, khoai lang, khoai môn...

- Vùng đồng bằng: Trồng khoai lang trên đất lúa chân cao và các loại rau ăn lá - củ - quả trên đất vườn, đất màu không bị ngập lụt.2. Các biện pháp kỹ thuật

a. Làm đất

Đất trồng phải lên luống cao, đảm bảo cho việc thoát nước tốt và tránh cây bị vùi lấp khi trời mưa to; dùng rơm rạ để che phủ mặt luống nhằm giảm tác động của hạt mưa lên mặt luống.

Chú ý, không nên làm đất quá nhuyễn để tránh đất bị dí chặt gây nên tình trạng nghẹt rễ, ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây trồng.

          b. Giống

- Chọn giống có thời gian sinh trưởng ngắn.

        - Nên chọn mua giống có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (có bao bì nhãn mác..); hoặc những giống có chất lượng do nông dân tự để giống để cây có tỷ lệ nảy mầm cao.

- Đối với các loại hạt giống lai F1, nhất thiết phải mua giống mới của các Công ty giống (bán ở các Đại lý), không dùng giống do nông dân tự để giống, vì sẽ cho năng suất thấp.

c. Trồng và chăm sóc

          - Làm giàn che: Ngoài biện pháp gieo hạt trực tiếp, cây vụ Đông nên ưu tiên gieo hạt trong bầu, chăm sóc trong vườn ươm, có mái che để tránh hư hỏng giai đoạn cây con và rút ngắn thời gian sinh trưởng trên đồng ruộng. Nên làm nhà lưới hoặc các loại giàn che bằng liếp, lá, rơm rạ để che mưa gió, chống đổ ngã, dập nát cho cây; khi trời nắng có thể cuộn lưới, tháo mái che tạo điều kiện để cây quang hợp tốt.

          Nếu làm giàn che bằng lưới nên dùng loại lưới màu trắng vừa giảm tác hại của hạt mưa, vừa có ánh sáng cho cây phát triển trong vụ này.

          - Bón phân: Bón phân cân đối và đầy đủ, giúp cây khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với điều kiện bất lợi do thời tiết và sâu bệnh gây ra, ưu tiên bón phân chuồng, phân xanh và bón đủ lượng vôi, Lân và Kali.

          - Tiêu nước: Đa số các loại rau màu đều không chịu ngập úng, đặc biệt là giai đoạn cây con. Do vậy, sau các trận mưa to cần xới phá váng, khơi thông mương rãnh để nước thoát nhanh, không để ngập úng trong thời gian dài cây dễ bị thối rễ. Những diện tích không thoát nước được bằng tự chảy cần phải chuẩn bị sẵn máy bơm để bơm rút nước từ trong ruộng ra ngoài.

          - Vệ sinh đồng ruộng: Thường xuyên dọn sạch cỏ dại để hạn chế việc tranh chấp dinh dưỡng và ánh sáng, tạo sự thông thoáng để giúp cây trồng quang hợp tốt hơn và hạn chế sâu bệnh hại phát triển.

          Sau khi thu hoạch, cần dọn sạch tàn dư cây trồng để hạn chế nguồn sâu, bệnh lây lan cho vụ kế tiếp, đặc biệt đối với những loại rau ăn lá thu hoạch theo lứa, kỳ.

  (Còn nữa)

Nguồn tin: Chi cục Trồng trọt và BVTV Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phần 2: Hướng dẫn chăm sóc và quản lý dịch hại trên cây trồng vụ Đông 2016
Vai trò của giống trong công tác nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu
Kỹ thuật trồng nấm Mộc nhĩ (nấm mèo) trên mùn cưa
Kỹ thuật trồng nấm Mộc nhĩ (nấm Mèo) trên thân cây gỗ
Giới thiệu một số giống lạc mới
Kinh nghiệm cho hoa mai nở đúng Tết
Tăng cường chăm sóc cây rau, màu vụ Đông Xuân 2016-2017
Biện pháp kỹ thuật để vườn cam trĩu quả, lâu già cỗi
Hướng dẫn tạm thời kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch cây Ba kích tím (Morinda officinalis How) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (Phần 2)
Những loại cây lương thực chính của thế giới
    
1   2   3   4   5   6   7   8  
    
Các tin cũ hơn:
KỸ THUẬT TRỒNG HOA THIÊN LÝ
KỸ THUẬT SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH ĐỂ SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ TẠI CHỖ
PHÒNG TRỪ SÂU ĐỤC THÂN HẠI NGÔ
Thời tiết ảnh hưởng việc bón phân ra sao?
Một số biện pháp phòng trừ dịch hại cho cây hồ tiêu đầu mùa mưa
kỹ thuật trồng xen canh cây bắp lai xen với cây lạc trên đất lúa chuyển đổi
Trồng đậu phụng trên đất lúa lãi ròng gần 21 triệu đồng/ha
Bón phân dúi sâu cho lúa: Đôi điều suy ngẫm
Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ
Rau VietGAP bí đầu ra
    
1   2   3   4   5   6  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006231039

  Lượt trong ngày 10594
  Hôm qua: 2392
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 73
  Tổng số 6231039