Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Kinh nghiệm hoạt động hiệu quả của Câu lạc bộ trồng tiêu Tam Đại
Người đăng: Võ Thị Nhung .Ngày đăng: 10/12/2015 08:22 .Lượt xem: 1717 lượt.
Câu lạc bộ (CLB) trồng tiêu Tam Đại, huyện Phú Ninh do ông Nguyễn Học (thôn Long Sơn, xã Tam Đại, huyện Phú Ninh) làm Chủ nhiệm được thành lập vào cuối năm 2013, ban đầu chỉ có 25 hội viên tham gia. Sau 2 năm hoạt động, CLB trồng tiêu Tam Đại đã phát huy hiệu quả tích cực, đến nay số hội viên đã tăng lên 40 người, và hiện vẫn có nhiều hộ đang tiếp tục làm đơn xin vào CLB.

Câu lạc bộ (CLB) trồng tiêu Tam Đại, huyện Phú Ninh do ông Nguyễn Học (thôn Long Sơn, xã Tam Đại, huyện Phú Ninh) làm Chủ nhiệm được thành lập vào cuối năm 2013, ban đầu chỉ có 25 hội viên tham gia. Sau 2 năm hoạt động, CLB trồng tiêu Tam Đại đã phát huy hiệu quả tích cực, đến nay số hội viên đã tăng lên 40 người, và hiện vẫn có nhiều hộ đang tiếp tục làm đơn xin vào CLB.

          CLB sinh hoạt định kỳ mỗi quý 01 lần, ngoài ra còn tổ chức sinh hoạt bất thường. Qua các buổi sinh hoạt các thành viên CLB thường trao đổi kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc hồ tiêu, tổ chức các buổi tham quan một số vườn tiêu trên địa bàn tỉnh và vườn tiêu của các hội viên CLB. Qua đó, cùng học hỏi thêm kinh nghiệm, tiến bộ kỹ thuật mới về trồng và chăm sóc hồ tiêu, đồng thời trao đổi thảo luận, góp ý xây dựng cho các vườn tiêu trong CLB ngày càng tốt hơn.


Các hội viên CLB thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc hồ tiêu

          Hiện nay, CLB có 01 vườn ươm giống, mỗi năm ươm được trên 2.000 bầu tiêu giống cung cấp giống tiêu cho bà con trong và ngoài địa phương. Đây cũng là cơ sở để CLB có điều kiện quảng bá, giới thiệu mô hình CLB trồng tiêu của xã nhà đến với bà con nông dân trong và ngoài xã.

          Qua những việc làm đó, nhiều hội viên CLB có những vườn tiêu thu nhập cao như: vườn anh Lê Đình Thông tại thôn Đại An, mỗi năm thu trên 300 kg hạt tiêu khô, thu về 70 – 90 triệu đồng/năm; vườn anh Lê Văn Trán, Hồ Văn Tiện mỗi năm thu từ 150 – 200 kg hạt tiêu, trừ các khoản chi phí các anh thu về 40 – 50 triệu đồng/năm… Từ những thành quả đó, bà con hội viên càng tin tưởng vào cây tiêu và mạnh dạn đầu tư mở rộng như anh Nguyễn Phương 500 choái, anh Thái Viết Hải 115 choái, anh Huỳnh Huy Cường 100 choái…cùng 30 hội viên trồng bổ sung vườn cũ để mở rộng diện tích với hơn 1000 choái.

          Bên cạnh việc đầu tư phát triển cây tiêu, hội viên trong CLB còn xây dựng tinh thần đoàn kết cao, thường xuyên hỏi thăm, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. CLB cũng thường xuyên tuyên truyền vận động bà con tham gia các lớp đào tạo nghề trồng tiêu ngắn hạn tại địa phương để cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ mới bước vào nghề hoặc các hộ có nhu cầu tìm hiểu kinh nghiệm, kiến thức mới.

          Ông Nguyễn Học – Chủ nhiệm CLB chia sẻ: Trong thời gian qua, CLB đã hoạt động thường xuyên và hiệu quả, đời sống các thành viên trong CLB cũng được nâng lên, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng xã nông thôn mới. Từ những kết quả đạt được như trên, bản thân tôi rút ra một số bài học kinh nghiệm khi xây dựng và hoạt động CLB như sau:

          Một là: Phải tranh thủ sự quan tâm lãnh chỉ đạo của chính quyền địa phương, đề xuất, kiến nghị những khó khăn vướng mắc cũng như tâm tư, nguyện vọng của hội viên lên các cấp một cách kịp thời.

          Hai là: Cần làm tốt công tác vận động, tuyên truyền trong hội viên CLB và bà con nhân dân, đảm bảo đoàn kết thống nhất trong nội bộ, vận động bà con tham gia CLB.

          Ba là: Bản thân phải tạo dựng được niềm tin, uy tín, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, các phong trào của địa phương và tuyên truyền vận động hội viên, bà con nông dân cùng thực hiện.

          Bốn là: Thường xuyên cập nhập thông tin, tiến bộ kỹ thuật mới, chính sách mới của nhà nước để thông tin đến các hội viên cũng như bà con nông dân.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội thảo đầu bờ mô hình Nhân giống và nuôi cá Diếc thương phẩm
Tổ chức đón mừng năm mới và Tết Bính Thân năm 2016.
Đa dạng các hoạt động Thông tin trong công tác Khuyến nông tỉnh Quảng Nam
UBND tỉnh thông báo về nghỉ Tết Dương lịch năm 2016
Khai giảng các lớp tập huấn đồng ruộng FFS đợt 2 vụ Đông Xuân 2015-2016
Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình và bàn giải pháp đẩy mạnh liên kết đầu tư trong nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi) trên địa bàn tỉnh
Hiệu quả công tác phối giống bò tại Hiệp Đức giai đoạn 2012 – 2015
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế trang trại, gia trại phát triển
Chương trình hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Nam (Việt Nam) và Sê Kông (Lào) - Kết quả đạt được năm 2016
Trung tâm Khuyến nông Quảng nam cử cán bộ tham gia lớp bồi dưỡng chức danh lãnh đạo cấp phòng
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006266614

  Lượt trong ngày 483
  Hôm qua: 6000
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 74
  Tổng số 6266614