Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hội nghị tổng kết cơ chế hỗ trợ khuyến khích phát triển chăn nuôi hàng hóa và đánh giá công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Người đăng: Phạm Thị Thu Thủy .Ngày đăng: 07/12/2015 09:43 .Lượt xem: 2110 lượt.
Ngày 4/12/ 2015, Sở Nông nghiệp & PTNT Quảng Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm triển khai thực hiện quyết định số 35/2012/QĐ-UBND về khuyến khích phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, an toàn dịch bệnh và chỉ thị 23/CT-UBND về công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

       Sau 3 năm triển khai quyết định 35 đã mang lại một số kết quả đạt và vượt so với mục tiêu ban đầu đề ra, cụ thể tỷ lệ bò lai của tỉnh được nâng lên 47% (tăng 2% so với Nghị quyết), đã hỗ trợ 168 con bò đực giống lai zêbu. Thực hiện được 89 mô hình (1.780 con) lợn ngoại hậu bị cấp giống bố mẹ cho các địa phương vùng đồng bằng và 25 mô hình (250 con) lợn nái hậu bị giống Móng Cái cho các địa phương miền núi, đã tạo ra mạng lưới cung cấp con giống có chất lượng trên địa bàn tỉnh, giải quyết tại chỗ con giống nuôi thịt có tỷ lệ nạc cao cho các hộ chăn nuôi. Cơ chế cũng đã đầu tư phát triển được 17 trang trại và 11 gia trại trên toàn tỉnh. Hỗ trợ xây dựng, nâng cấp 13 cơ sở giết mổ tập trung góp phần cải thiện tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y trong lĩnh vực giết mổ và hình thành 44 mô hình dịch vụ thú y trọn gói, nâng cao tỷ lệ tiêm phòng, hạn chế rủi ro do dịch bệnh, thay đổi nhận thức của người chăn nuôi trong công tác tiêm phòng. Bên cạnh những mặt đạt được cũng còn những tồn tại vướng mắc như các nhân viên thú y ở một số địa phương ngại rủi ro, ngại thủ tục hành chính nên không nghiên cứu thực hiện dịch vụ thú y trọn gói; chưa hình thành các khu chăn nuôi tập trung nên chưa thu hút được các chủ trang trại đầu tư phát triển lợn nái ngoại; công tác tuyên truyền đến người hưởng lợi còn chậm do vậy việc tiếp cận cơ chế chậm so với tiến độ.

          Sau 4 năm thực hiện chỉ thị số 23/CT-UBND ngày 7/7/2011 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, tính đến tháng 11/2015 toàn tỉnh còn 153 cơ sở giết mổ/ điểm giết mổ đang hoạt động (18 cơ sở giết mổ và 135 điểm giết mổ). Ý thức của người giết mổ và người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm được nâng lên, chính quyền địa phương quan tâm đến công tác kiểm soát giết mổ nhiều hơn. Thông qua các đoàn kiểm tra liên ngành, đã xử phạt 92 trường hợp vi phạm bao gồm kinh doanh vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y; giết mổ trái phép và bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ với tổng số tiền xử phạt là 139 triệu đồng.

Kết luận hội nghị, ông Lê Muộn, Phó giám đốc Sở nông nghiệp & PTNT – chủ trì hội nghị nhấn mạnh Quyết định 35/2012/QĐ-UBND đã góp phần hỗ trợ thực hiện chỉ thị 23/CT-UBND, hình thành mạng lưới cung ứng con giống lợn nuôi thịt tại chỗ. Ngành chăn nuôi tỉnh nhà phải thực hiện tái cơ cấu cả về phương thức và trình độ chăn nuôi, có như vậy mới hy vọng tồn tại theo cơ chế thị trường, các huyện cần chủ động rà soát quy hoạch những vùng đất cho phát triển chăn nuôi tập trung, rà soát những vùng đất đã quy hoạch, đất hoang hóa kể cả đất rừng sản xuất ở các huyện trung du, miền núi. Các huyện chưa thực hiện dịch vụ thú y trọn gói cần phải triển khai thực hiện nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm phòng, giảm rủi ro về dịch bệnh trên đàn vật nuôi./.  

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nông Sơn Tọa đàm về thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm cây ngô
Hội thảo chia sẻ và đối thoại định hướng nhân rộng các mô hình hỗ trợ cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu
Kinh nghiệm hoạt động hiệu quả của Câu lạc bộ trồng tiêu Tam Đại
Hội thảo đầu bờ mô hình Nhân giống và nuôi cá Diếc thương phẩm
Tổ chức đón mừng năm mới và Tết Bính Thân năm 2016.
Đa dạng các hoạt động Thông tin trong công tác Khuyến nông tỉnh Quảng Nam
UBND tỉnh thông báo về nghỉ Tết Dương lịch năm 2016
Khai giảng các lớp tập huấn đồng ruộng FFS đợt 2 vụ Đông Xuân 2015-2016
Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình và bàn giải pháp đẩy mạnh liên kết đầu tư trong nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi) trên địa bàn tỉnh
Hiệu quả công tác phối giống bò tại Hiệp Đức giai đoạn 2012 – 2015
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006266848

  Lượt trong ngày 717
  Hôm qua: 6000
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 106
  Tổng số 6266848