Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Thoát nghèo từ mô hình Nông lâm kết hợp
Người đăng: Võ Thị Nhung .Ngày đăng: 04/12/2015 08:48 .Lượt xem: 1870 lượt.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó đông anh em, chỉ học đến lớp 9 phải nghỉ học để phụ giúp kinh tế gia đình, chị Lê Thị Thùy Trang (thôn Đông An, xã Quế Phước, huyện Nông Sơn) luôn nung nấu ý chí thoát nghèo, lập nghiệp trên mảnh đất quê hương mình.

Mặc dù ý tưởng của chị rất nhiều nhưng do gia đình quá khó khăn, trong tay không có vốn, thêm vào đó chị chưa có kiến thức trong sản xuất nên loay hoay không biết bắt đầu từ đâu. Đến năm 2013, chị mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ vốn vay cho hộ nghèo của ngân hàng chính sách huyện Nông Sơn. Với nguồn vốn này chị đã đầu tư mua 10 con dê (1 đực, 9 cái), 2 heo nái và trồng 10 ha keo lai, keo tai tượng. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi, chưa từng biết về thú y, dịch bệnh nên sau gần 3 tháng nuôi, đàn dê của chị thường xuyên bị bệnh, không tăng trưởng và ngày một gầy ốm đi. Nhưng không chịu bó tay, chị không ngừng tìm kiếm thêm tài liệu về nuôi dê, học hỏi thêm kinh nghiệm từ cán bộ thú ý xã, huyện. Rất may, cuối năm 2013, Hội nông xã kết hợp Hội nông dân tỉnh tổ chức lớp thú y trên gia súc, gia cầm, chị đăng ký học ngay. Mặc dù đường sá đi lại rất khó khăn nhưng chị chưa bỏ một buổi học nào. Đồng thời, chị cũng đăng ký học thêm lớp chăn nuôi gà thả vườn với mong muốn mở rộng chăn nuôi sản xuất.

Sau gần 2 tháng tham gia lớp học, chị đã có thể tự mình xác định được các bệnh thông thường trên đàn dê và mua thuốc thú y về nhà tự tiêm. Giờ đây, đàn dê của chị rất hiếm khi bị bệnh và béo tốt hơn trước rất nhiều. Ngoài thức ăn là cỏ dại, chị bổ sung thêm các loại lá cây mà dê ưa thích như: lá mít, lá xoan, lá sắn, bìm bìm… chị còn biết bổ sung thêm cám, bột ngô, vitamin… cung cấp thêm vào thức ăn của đàn dê nhằm bổ sung dinh dưỡng và tăng sức đề kháng. Hiện nay, đàn dê của chị đã lên đến 23 con, trong đó có 7 dê cái chuyên sinh sản và 1 đực giống, còn lại chị để nuôi thịt. Trung bình mỗi dê cái 2 năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa 1 – 2 con, mỗi dê con sau 7 tháng đạt trọng lượng trung bình 20 – 25 kg là có thể xuất bán. Với giá bán dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, chị thu về 2,2 triệu đồng/con/7 tháng và trên 25 triệu đồng mỗi năm.


Đàn dê, gà được chị nuôi thả ngay trên 10ha rừng trồng

Ngoài ra, với trang trại của mình chị kết hợp nuôi trên 60 gà mái đẻ, 200 gà thịt. Toàn bộ trứng gà thu vào mỗi ngày chị để ấp để nhân đàn gà thịt. Chị nuôi thêm 2 heo nái và 20 heo thịt. Năm 2015, chị trồng 9 sào (4.500 m2) ngô lai, toàn bộ sản phẩm phục vụ chăn nuôi trong gia đình. Hiện tại, ngoài 10 ha rừng đang chăm sóc, chị tập trung đầu tư trồng bưởi năm roi và một số loại cây ăn quả khác nhằm mở rộng diện tích sản xuất và tăng thêm thu nhập.

Chị Trang chia sẻ: “Trước kia do mới bắt đầu làm kinh tế, kinh nghiệm chưa nhiều, vốn đầu tư eo hẹp nên tôi chưa đủ điều kiện để mở rộng thêm trang trại. Những thông qua các lớp học nghề tôi đã trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tiếp tục kế hoạch mở rộng trang trại trong thời gian đến”.

Theo anh Trần Thế - Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết: Chị Trang là một trong những người đi tiên phong làm kinh tế đạt hiệu quả cao. Ngoài làm kinh tế giỏi, chị còn được mọi người trong thôn, xóm, xã nể phục vì ham học hỏi, biết chia sẻ những điều làm được cho người dân xung quanh. Đây là một trong những mô hình cần được học tập và nhân rộng không chỉ tại địa phương mà còn trên địa bàn toàn tỉnh.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội nghị tổng kết cơ chế hỗ trợ khuyến khích phát triển chăn nuôi hàng hóa và đánh giá công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Nông Sơn Tọa đàm về thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm cây ngô
Hội thảo chia sẻ và đối thoại định hướng nhân rộng các mô hình hỗ trợ cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu
Kinh nghiệm hoạt động hiệu quả của Câu lạc bộ trồng tiêu Tam Đại
Hội thảo đầu bờ mô hình Nhân giống và nuôi cá Diếc thương phẩm
Tổ chức đón mừng năm mới và Tết Bính Thân năm 2016.
Đa dạng các hoạt động Thông tin trong công tác Khuyến nông tỉnh Quảng Nam
UBND tỉnh thông báo về nghỉ Tết Dương lịch năm 2016
Khai giảng các lớp tập huấn đồng ruộng FFS đợt 2 vụ Đông Xuân 2015-2016
Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình và bàn giải pháp đẩy mạnh liên kết đầu tư trong nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi) trên địa bàn tỉnh
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006085205

  Lượt trong ngày 2609
  Hôm qua: 6305
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 26
  Tổng số 6085205