Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hội thảo mô hình chăn nuôi vịt biển sinh sản năm 2015
Người đăng: Phạm Thị Thu Thủy .Ngày đăng: 19/11/2015 14:13 .Lượt xem: 2123 lượt.
Ngày 19/11/2015, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Nam phối hợp với UBND xã Tam Thăng tổ chức hội thảo tổng kết mô hình chăn nuôi vịt biển sinh sản.
Đây là mô hình nằm trong khuôn khổ chương trình sự nghiệp của tỉnh năm 2015, được triển khai từ tháng 3 đến tháng 11/2015 với quy mô 1.200 con vịt giống/12 hộ, các hộ tham gia được hỗ trợ 100% con giống, 50% vật tư (thức ăn, vacxin), được tham gia tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật.
 

Hình: Bán trứng vịt cho thương lái

Đến nay sau 8 tháng triển khai, mô hình đã đạt được những kết quả bước đầu khả quan. Trọng lượng vịt nuôi sống đến 8 tuần tuổi đạt 96%, tỷ lệ vịt chuyển lên giai đoạn đẻ 85%, tuổi vào đẻ là 21 tuần, trọng lượng trứng trung bình (giai đoạn đẻ 5%) là 68 gam/quả, ở giai đoạn đẻ 90% là 85 gam/quả. Theo tính toán của các hộ chăn nuôi, với quy mô 150 con (cả trống lẫn mái), mỗi ngày đêm hộ thu được 360.000 đồng tiền bán trứng, sau khi trừ chi phí, lãi ròng còn lại là 200.000 đồng/ngày đêm. Trứng được người tiêu thụ, thu mua đến tận hộ đặt mua, luôn trong tình trạng cung luôn thấp hơn cầu. Về chất lượng trứng, các hộ tiêu thụ đánh giá trứng có tỷ lệ lòng đỏ lớn, ít tanh, thơm ngon. Hiện tại, do nhu cầu thị trường để phục vụ nguồn vịt thịt cho tết Nguyên đán 2016, các hộ bước đầu đã đưa vào ấp 700 trứng, lứa đầu tiên khoảng 100 con sẽ ra lò vào cuối tháng 11, tỷ lệ ấp nở ước đạt 83%/ tổng số trứng đưa vào ấp. Tại hội thảo các hộ tham gia mô hình đã chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng đàn vịt từ giai đoạn vịt con đến giai đoạn sinh sản, đặc biệt họ tỏ ra phấn khích trước kết quả mô hình đạt được. Các hộ ngoài mô hình quan tâm về vấn đề mua con giống, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng… Theo đánh giá của hội thảo, việc đưa vịt biển vào nuôi thành công tại Quảng Nam được xem như là giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu, khắc phục các nhược điểm của vịt nước ngọt nuôi tại các vùng nước lợ vào những tháng có độ mặn tăng cao (tháng 3 đến tháng 8) như vịt bị quăn lông, giảm sản lượng trứng, bị các bệnh đường ruột. Đồng thời giải quyết bài toán sinh kế cho các hộ vùng nước lợ, nước mặn, nơi mà độ mặn ngày càng tăng do tình trạng xâm nhập mặn, đưa thêm con giống mới vào bộ giống chăn nuôi, tăng cơ hội lựa chọn của người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nhà.

Hình: Con giống vịt biển

Kết thúc hội thảo, ông Võ Văn Nghi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Nam, chủ trì hội thảo nhấn mạnh: Bước đầu ghi nhận sự thành công của mô hình chăn nuôi vịt biển sinh sản, cần tiếp tục theo dõi ghi chép số liệu, đánh giá, rút ra quy trình chăn nuôi vịt biển phù hợp với điều kiện của Quảng Nam, đề nghị các địa phương cần nhân rộng mô hình trong thời gian đến. Liên kết với thương lái, sản xuất gắn liền với chuỗi giá trị. Người chăn nuôi cần tuân thủ quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, liên kết với nhau thành các tổ nhóm, câu lạc bộ chăn nuôi. Để nhân giống vịt biển, năm 2016 cần tiếp tục hỗ trợ máy ấp để tạo con giống cung ứng cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh./.
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Quảng Nam: Khởi nghiệp với ba trăm nghìn đồng
Phát động trồng cây gây rừng nhân ngày Lâm nghiệp Việt Nam 28/11
Hội nghị Tỉnh ủy Quảng Nam lần thứ 2 (Khóa XXI)
Thoát nghèo từ mô hình Nông lâm kết hợp
Hội nghị tổng kết cơ chế hỗ trợ khuyến khích phát triển chăn nuôi hàng hóa và đánh giá công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Nông Sơn Tọa đàm về thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm cây ngô
Hội thảo chia sẻ và đối thoại định hướng nhân rộng các mô hình hỗ trợ cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu
Kinh nghiệm hoạt động hiệu quả của Câu lạc bộ trồng tiêu Tam Đại
Hội thảo đầu bờ mô hình Nhân giống và nuôi cá Diếc thương phẩm
Tổ chức đón mừng năm mới và Tết Bính Thân năm 2016.
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00005915902

  Lượt trong ngày 407
  Hôm qua: 5308
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 60
  Tổng số 5915902