Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Tây Giang: Hội thảo mô hình chăn nuôi vỗ béo bò thịt có chuồng trại
Người đăng: Phạm Thị Thu Thủy .Ngày đăng: 19/10/2015 09:09 .Lượt xem: 2578 lượt.
Ngày 14/10/2015, tại UBND xã A Tiêng, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Nam phối hợp với UBND 2 xã A Tiêng và xã Lăng, huyện Tây Giang tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình Chăn nuôi vỗ béo bò thịt có chuồng trại.

Về dự hội thảo có đại diện Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư, lãnh đạo, các hội đoàn thể của 2 xã cùng 70 đại biểu nông dân trong và ngoài mô hình. Đây là mô hình nằm trong khuôn khổ chương trình khuyến nông của tỉnh năm 2015. Với quy mô 66 con bò thịt/ 26 hộ tham gia (100% là hộ dân tộc thiểu số). Mức hỗ trợ  30% thức ăn, 100% thuốc tẩy nội, ngoại kí sinh trùng, ngoài ra hộ tham gia được cán bộ kỹ thuật tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ, phối trộn thức ăn cho bò bằng các nguyên liệu sẵn có của địa phương và kỹ thuật vỗ béo bò thịt có chuồng trại. Đến nay sau 4 tháng triển khai mô hình đã đạt được những kết quả nhất định.Theo các số liệu theo dõi của cán bộ kỹ thuật trước và sau khi vỗ béo bò cũng như qua từng tháng nuôi vỗ béo cho thấy tăng trọng trung bình của bò vỗ béo xấp xỉ 500 gam/con/ngày. Đàn bò sau vỗ béo không những tăng về số lượng mà chất lượng thịt cũng được cải thiện đáng kể. Vì vậy giá bán cũng cao hơn so với bò gầy. Một số hộ tuân thủ quy trình chăm sóc nuôi dưỡng chặt chẽ, tận dụng các loại cỏ có sẵn tại địa phương, sau 3 tháng vỗ béo đã thu được số tiền tương đó lớn, như hộ anh Riáh Trơơn, sau 3 tháng vỗ béo gia đình anh xuất bán 4 con bò thu về 80 triệu, sau khi trừ chi phí cho lãi thêm trung bình 2 triệu đồng/con so với bò nuôi theo phương pháp truyền thống không vỗ béo. Tại hội thảo, các hộ đã chia sẻ một số kinh nghiệm về chăm sóc nuôi dưỡng đàn bò như tận dụng các loại cỏ mọc ngoài rừng bằng cách thu cắt về cho bò ăn thay vì thả rông như trước đây để giảm thiểu tình trạng bò phá họa rau màu và để bò giảm vận động nhanh béo hơn, hay dùng nước sắc từ thân cây mật nhân hòa với đường cho bò uống để tẩy giun sán …

Phát biểu tại hội thảo, đại diện chính quyền 2 xã cho biết, đây là lần đầu tiên thực hiện mô hình này trên địa bàn xã, trước đây người dân Cơtu chăn nuôi bò thường hay bị giun sán nhiều, giá bán rất thấp một phần do cách trở địa lý, một phần do chất lượng bò xuất bán chưa cao. Mô hình đã thực hiện được công tác chuyển giao kỹ thuật cho bà con dân tộc Cơ tu, giúp người dân nhìn thấy tiềm năng chăn nuôi bò của địa phương, tiếp cận được kỹ thuật mới, chuyển dần từ hình thức chăn nuôi thả rông, tận dụng sang chăn nuôi có tính toán, đầu tư, thâm canh. Mô hình cũng giúp chính quyền địa phương có định hướng trong phát triển kinh tế của địa phương trong thời gian tới, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới./.

 

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Một địa chỉ nuôi bò thâm canh điển hình
Triển khai mô hình Khuyến nông chăn nuôi năm 2016
Nuôi cua ở vùng triều: Hiệu quả cao
Hiệu quả mô hình nuôi bò thâm canh tại Điện Bàn năm 2016
Núi Thành: Kết quả bước đầu mô hình nuôi heo nái ngoại năm 2016
Núi Thành: Hiệu quả từ Mô hình nuôi Vịt biển năm 2017
Xây dựng chuỗi giá trị gà ta Nông Sơn
Mô hình chăn nuôi gà Ai Cập hướng trứng sạch trên nền đệm lót sinh học
Khả quan từ mô hình nuôi gà Ai Cập
Núi Thành: Hiệu quả từ Mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học năm 2017
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
ĐỆM LÓT SINH THÁI TRONG CHĂN NUÔI GÀ
Xây dựng thương hiệu trứng gà sạch
Điện Bàn: Sức lan tỏa mạnh mẽ từ một mô hình Khuyến nông
Một số vấn đề cần quan tâm khi sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi
Hiệu quả từ mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo thịt
"Vua bò sát" Nuôi gà Đông Tảo
Điện Bàn: Hội thảo mô hình chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò
Nuôi cúi lúi giảm nghèo
Quảng Nam: Triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển sinh sản
Núi Thành: Hội thảo mô hình chăn nuôi gà thịt trên nền đệm lót sinh học


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00005612936

  Lượt trong ngày
  184
  Năm này: 1322171
  Năm trước: 1313241
  Tổng số
  5612936