Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Núi Thành: Hội thảo mô hình chăn nuôi gà thịt trên nền đệm lót sinh học
Người đăng: Phạm Thị Thu Thủy .Ngày đăng: 26/08/2015 08:09 .Lượt xem: 2785 lượt.
Năm 2015, bằng nguồn kinh phí sự nghiệp, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Nam đã ký kết hợp đồng với các Trạm Khuyến nông Núi Thành, Tiên Phước, Phú Ninh, Hội An để thực hiện mô hình Chăn nuôi gà thịt trên nền đệm lót sinh học với quy mô 25.000 gà thịt/ 5.000 m2 đệm lót sinh học.
   Ngày 20/8 vừa qua, tại UBND xã Tam Hòa, Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm huyện Núi Thành đã tổ chức tổng kết đánh giá mô hình chăn nuôi gà thịt trên nền đệm lót sinh học. 
Sau 4 tháng triển khai với quy mô 5000 gà thịt/ 1000 m2 đệm lót cho 16 hộ tham gia, mô hình đã mang lại hiệu quả về cả kinh tế, xã hội và môi trường. Tại hội thảo các hộ tham gia cho biết việc sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi giúp họ giảm được khoảng chi phí đáng kể so với phương pháp chăn nuôi truyền thống, cụ thể sử dụng đệm lót thì không cần phải láng xi măng cho nền chuồng, chi phí cho 1 m2 nền chuồng láng xi măng là 300.000 đồng, đồng thời chi phí cho chất độn (trấu, mùn cưa) cũng giảm gấp 3 lần. Chăn nuôi theo truyền thống thì phải thay trấu 3 – 4 lần/chu kỳ nuôi trong khi sử dụng đệm lót thì chỉ cần thực hiện đệm lót ban đầu và bổ sung men đinh kỳ cho tới cuối chu kỳ nuôi. Ngoài ra, người chăn nuôi giảm được khoảng 60% công lao động để quét dọn, thu gom và xử lý phân, chất thải của đàn gà. Đóng góp lớn nhất của mô hình là hiệu quả về mặt môi trường. Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà thịt giúp phân, chất thải chăn nuôi được xử lý triệt để, giảm tình trạng hôi thối, ruồi nhặng, môi trường chăn nuôi an toàn và môi trường sống của người lao động cũng được sạch sẽ hơn. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi cho biết trước đây khi chăn nuôi gà thịt, với lượng phân lớn thải ra, dẫn tới mùi hôi thối, ruồi nhặng dày đặc nên ảnh hưởng đến các hộ dân khác trong khu vực. Tình trạng kéo dài và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân cũng như làm cho người chăn nuôi buộc phải giảm quy mô đàn gà để giảm chất thải, từ khi sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi, tình trạng này giảm đáng kể, mùi hôi thối giảm và hết hẳn, không có ruồi nhặng và các hộ dân trong khu vực cũng không còn phản ứng gay gắt. Đó là hiệu quả xã hội mà mô hình mang lại, với hiệu quả này sẽ thúc đẩy người chăn nuôi đầu tư nâng quy mô đàn phù hợp.

Theo tiến độ thì các Trạm Khuyến nông Tiên Phước, Phú Ninh, Hội An sẽ tiến hành hội thảo tổng kết đánh giá mô hình tại từng địa phương vào trung tuần tháng 8 và tháng 10.

 

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tây Giang: Hội thảo mô hình chăn nuôi vỗ béo bò thịt có chuồng trại
Một địa chỉ nuôi bò thâm canh điển hình
Triển khai mô hình Khuyến nông chăn nuôi năm 2016
Nuôi cua ở vùng triều: Hiệu quả cao
Hiệu quả mô hình nuôi bò thâm canh tại Điện Bàn năm 2016
Núi Thành: Kết quả bước đầu mô hình nuôi heo nái ngoại năm 2016
Núi Thành: Hiệu quả từ Mô hình nuôi Vịt biển năm 2017
Xây dựng chuỗi giá trị gà ta Nông Sơn
Mô hình chăn nuôi gà Ai Cập hướng trứng sạch trên nền đệm lót sinh học
Khả quan từ mô hình nuôi gà Ai Cập
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
ĐỆM LÓT SINH THÁI TRONG CHĂN NUÔI GÀ
Xây dựng thương hiệu trứng gà sạch
Điện Bàn: Sức lan tỏa mạnh mẽ từ một mô hình Khuyến nông
Một số vấn đề cần quan tâm khi sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi
Hiệu quả từ mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo thịt
"Vua bò sát" Nuôi gà Đông Tảo
Điện Bàn: Hội thảo mô hình chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò
Nuôi cúi lúi giảm nghèo
Quảng Nam: Triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển sinh sản


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006333477

  Lượt trong ngày 1065
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 64
  Tổng số 6333477