Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp về phát triển ong mật bền vững, chất lượng
Người đăng: KS. Nguyễn Ngọc Hoàng Sương .Ngày đăng: 27/07/2015 08:42 .Lượt xem: 2090 lượt.
Ngày 24/7/2015, tại TP Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Nam tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chuyên đề: “Phát triển nuôi ong mật bền vững, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”.

 

Ảnh: Ban chủ tọa và ban cố vấn diễn đàn

    Ngày 24/7/2015, tại TP Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Nam tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chuyên đề: “

Phát triển nuôi ong mật bền vững, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”.

Đây là diễn đàn đầu tiên về chuyên đề nuôi ong mật được tổ chức thu hút 270 đại biểu gồm các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đăk lăk. Ngoài ra có hàng chục doanh nghiệp kinh doanh khai thác ong mật tham dự.  

Ảnh: Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Hạ Thúy Hạnh

 phát biểu tại diễn đàn

 

Chủ trì diễn đàn có TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, TS Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi và ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Nam. Đến tham dự và phát biểu chào mừng Diễn đàn có ông: Huỳnh Tấn Đức - Tỉnh ủy viên-Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Quảng Nam.

Ảnh: Toàn cảnh Diễn đàn 

Tại diễn đàn, có 6 báo cáo được trình bày; 95 câu hỏi được nông dân nuôi ong đặt ra tập trung vào các nhóm chế biến, chất lượng, xuất khẩu, thị trường, dinh dưỡng. Hầu hết số câu hỏi được ban chủ tọa, cố vấn trả lời đầy đủ, có rất nhiều câu hỏi được hỏi trực tiếp tại Diễn đàn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của doanh nghiệp, nhà quản lý và bà con nông dân với sản xuất và kinh doanh ong mật. Qua thực tế tại Diễn đàn và kết luận của chủ tọa cho thấy:

- Thực hiện định hướng của Chính phủ về việc phát triển vững chắc nghề nuôi ong và mở rộng sản xuất hàng hóa quy mô lớn để xuất khẩu. Đặc biệt khi Việt Nam gia nhập TPP thì cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu là rất lớn. Tuy nhiên cũng gặp phải những thách thức như: Việc kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng và an toàn thực phẩm đối với mật ong xuất khẩu của Việt Nam để đáp ứng yêu cầu của thị trường quốc tế. Trong đó tồn dư thuốc kháng sinh, kim loại nặng và thuốc bảo vệ thực vật trong mật ong là cần quan tâm, nhất là trong tiến trình xây dựng thương hiệu cho mật ong Việt Nam trên thị trường quốc tế. Đặc biệt chưa xây dựng được nhà máy sản xuất thức ăn công nghiệp cho ong để thay thế phấn hoa ở những vụ khan hiếm nguồn phấn hoa tự nhiên.

- Từ thực tế đó, để phát huy hết tiềm năng và vượt qua những thách thức đối với ngành hàng mật ong cần khẩn trương triển khai xây dựng kế hoạch tổng thể nhằm tái cơ cấu ngành ong theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Việc áp dụng GAHP trong chăn nuôi ong an toàn, GMP trong chế biến, đóng gói mật ong xuất khẩu và việc mở rộng liên kết sản xuất giữa các đối tác trong ngành ong.

- Bên cạnh đó cần xây dựng các tổ hợp tác, hợp tác xã nuôi ong, liên kết giữa các khâu nuôi, thu mua, chế biến, xuất khẩu, tiêu dùng thành chuỗi hàng hóa, cần đầu tư cho nghiên cứu công nghệ, khuyến nông để phát triển bền vững nghề ong theo hướng xuất khẩu. Đặc biệt, có sự đồng thuận và phối hợp chặt chẽ giữa nuôi ong và trồng trọt tạo thành hệ sinh thái bền vững.

- Cụ thể, tăng cường công tác thông tin truyên truyền các chủ trương của Chính phủ về chính sách hỗ trợ cho người dân nuôi ong. Người nuôi ong trước khi di chuyển đàn ong mình đến địa phương khác thì cần liên hệ trước với địa phương để đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển và sản xuất mật tại địa phương đó. Tăng cường công tác tập huấn đào tạo về nghề nuôi ong cho các nông dân có nhu cầu tham gia tại địa phương công ty bố trí sản xuất mật. Giới thiệu và nhân rộng các mô hình nuôi ong đạt hiệu quả không những không ảnh hưởng đến cây trồng mà còn góp phần tăng năng suất cho cây trồng tại các địa phương.
Ảnh: Nông dân hỏi đáp tại Diễn đàn

 

     Kết thúc diễn đàn TS. Hạ Thúy Hạnh - PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh: Việc phát triển ong mật cho bà con nông dân Trung tâm Khuyên nông Quốc gia sẽ phối hợp với trung tâm khuyến nông các tỉnh, thành phố mở lớp đào tạo sơ cấp nghề nuôi ong (khóa học kéo dài 3 tháng) vào năm 2016 trở đi. Hiệp hội nuôi ong Việt Nam cùng phối hợp với các địa phương trong công tác đào tạo nghề, thành lập các Hội nuôi ong thành viên tại các tỉnh.  Những kiến nghị của doanh nghiệp và bà con nông dân tại Diễn đàn Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục chăn nuôi sẽ tiếp thu và phối hợp tham mưu cho Bộ Nông nghiệp & PTNT đề ra các chính sách khuyến khích phát triển nghề nuôi ong trong thời gian đến, nhằm phát triển nghề nuôi ong một cách bền vững, chất lượng.

 

Nguyễn Ngọc Hoàng Sương

Trung tâm KNKN Quảng Nam

 

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lợi ích của nước mật ong ấm
Nước chanh mật ong - thức uống giải độc tuyệt đỉnh
Báo cáo Khuyến nông đô thị với chuyên đề: Đổi mới hoạt động khuyến nông phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới
Kỹ thuật trồng rau mồng tơi an toàn
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Cao Đức Phát nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Tổng kết công tác khuyến nông và Tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong hoạt động khuyến nông giai đoạn 2011 – 2015
Xây dựng nền tảng "tam nông"
Cách nhận biết gà, ngan, vịt ăn chất Vàng ô
Phát triển cây lâm nghiệp
Những bộ phận thịt gà cực hại
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Quy hoạch sử dụng đất đến 2020 của Quảng Nam, Quảng Ngãi
Chương trình Hợp tác Quảng Nam - Sê Kông (Lào)
Bài thuốc chữa Áp huyết cao
KHUYẾN NÔNG QUẢNG NAM – 20 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN
NFA mời Việt Nam đấu thầu 200.000 tấn gạo bổ sung
4 cách làm chậm lão hóa não
Những rau quả giúp bảo vệ gan
Cách chọn cua, ghẹ biển
Sử dụng thuốc tím trong xử lý nước
Cây bưởi trụ trên đất Tam Trà
    
1   2   3  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00005636678

  Lượt trong ngày
  1025
  Năm này: 1345913
  Năm trước: 1313241
  Tổng số
  5636678