Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

GHI NHẬN TỪ MÔ HÌNH - Nuôi bò thịt lai, xử lý chất thải bằng men vi sinh, liên kết tiêu thụ sản phẩm
Người đăng: Châu Ngọc Phương .Ngày đăng: 21/03/2024 09:24 .Lượt xem: 160 lượt.
Năm 2023, trong khuôn khổ chương trình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp thị xã Điện Bàn xây dựng mô hình trình diễn: Nuôi bò thịt lai, xử lý chất thải bằng men vi sinh, liên kết tiêu thụ sản phẩm

Mô hình được triển khai tại xã Điện Phong, Điện Trung, thị xã Điện Bàn; với quy mô: 24 con bò thịt/2 hộ; giống bò lai BBB, nuôi thịt, giai đoạn 10-13 tháng tuổi. Qua 8 tháng thực hiện (từ tháng 4/2023 đến đầu tháng 12/2023), mô hình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực.

Hình 1: Bò lai BBB trong mô hình ở thời điểm 10 tháng tuổi

Đối với các chỉ tiêu kỹ thuật như sinh trưởng, phát triển thu được từ mô hình đạt với yêu cầu đề ra: Tỷ lệ nuôi sống đạt 100%; Tăng trọng trung bình: 1.040 gam/con/ ngày. Các chỉ tiêu kỹ thuật đảm bảo theo yêu cầu đề ra, đây là nền tảng, cơ sở quyết định đến hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.

Về hiệu quả kinh tế: Giống bò lai siêu thịt này có đặc điểm lớn nhanh, nhiều thịt, thịt thơm, mềm, lại không tích mỡ. Trong quá trình theo dõi, giai đoạn pha nuôi lớn, có những con bò tăng trọng xấp xỉ 900g/ngày, giai đoạn sắp đưa vào pha nuôi vỗ béo tăng từ 1,2kg/ngày. Với máy băm cỏ cho bò chỉ từ 5-10 phút, bà con đã có thể có được phần cỏ mịn và nhỏ có thể cho bò ăn ngay. Việc băm nát cỏ ra thành mảnh nhỏ sẽ giúp cho bò tiêu hóa được tốt hơn, bò ăn được nhiều thức ăn thô xanh hơn, tăng năng suất và sức khỏe vật nuôi cũng được nâng cao hơn. Sử dụng máy băm cỏ sẽ tiết kiệm được khá nhiều công sức hay chi phí thuê nhân công, giảm chi phí mua thêm thức ăn tinh, giảm thiểu sức lao động chân tay cho con người. Ngoài ra, mô hình liên kết được với các chủ thu mua nhằm tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi, khắc phục được hiện tượng giá bán bấp bênh, không ổn định, theo kiểu “được mùa mất giá”; giúp người dân an tâm đầu tư sản xuất và mang lại lợi nhuận cao.

Hình 2: Máy băm cỏ dùng băm thức ăn thô xanh cho bò

Về xã hội: Qua việc tiếp cận với phương thức nuôi mới, nhờ áp dụng các biện pháp an toàn trong quá trình trực tiếp tham gia chăn nuôi và kết quả mô hình mang lại đã mở ra cho bà con nông dân một cách thức làm ăn mới: Chăn nuôi bán thâm canh an toàn dịch bệnh, tận dụng thời gian nông nhàn, tận dụng các thức ăn có sẵn tại địa phương như ngô, cám, tấm... để phối trộn thức ăn nuôi heo hiệu quả, hình thành một tập quán chăn nuôi có kiểm soát dịch bệnh an toàn.

Hình 3: Hố ủ chua làm thức ăn thô xanh cho bò

Về môi trường: Song song với quá trình thực hiện mô hình, người chăn nuôi cũng thực hiện công tác vệ sinh thú y theo đúng quy trình, chủ động công tác vệ sinh thú y phòng bệnh bằng các biện pháp chăm sóc nuôi dưỡng, thực hành chăn nuôi an toàn sinh học. Tuyên truyền, nâng cao ý thức người chăn nuôi về chăn nuôi an toàn sinh học. Môi trường chăn nuôi được sạch sẽ, không còn bị ô nhiễm do chất thải chăn nuôi gây ra nhờ mô hình đã chuyển giao cho người dân kỹ thuật thu gom chất thải để ủ bằng men vi sinh, tạo nguồn phân bón hữu cơ để cải tạo đất sản xuất, giảm chi phí phân bón, đem lại hiệu quả về mặt kinh tế và xã hội một cách bền vững.

Với những kết quả đạt được khá toàn diện, đem lại hiệu quả kinh tế và được người dân hưởng ứng cao. Hy vọng mô hình này sẽ được duy trì và nhân rộng trên toàn tỉnh trong thời gian đến./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Kết quả ban đầu mô hình chăn nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học ( bổ sung thảo dược)
Các tin cũ hơn:
ĐỆM LÓT SINH THÁI TRONG CHĂN NUÔI GÀ
Xây dựng thương hiệu trứng gà sạch
Điện Bàn: Sức lan tỏa mạnh mẽ từ một mô hình Khuyến nông
Một số vấn đề cần quan tâm khi sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi
Hiệu quả từ mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo thịt
"Vua bò sát" Nuôi gà Đông Tảo
Điện Bàn: Hội thảo mô hình chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò
Nuôi cúi lúi giảm nghèo
Quảng Nam: Triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển sinh sản
Núi Thành: Hội thảo mô hình chăn nuôi gà thịt trên nền đệm lót sinh học
    
1   2   3  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006333500

  Lượt trong ngày 1088
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 46
  Tổng số 6333500