Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hướng dẫn xây dựng Tổ khuyến nông cộng đồng trên địa bàn tỉnh năm 2023
Người đăng: Nguyễn Thị Kim Xuân .Ngày đăng: 08/11/2023 15:39 .Lượt xem: 359 lượt.
Với mục tiêu tăng cường công tác khuyến nông cơ sở, đặc biệt là thôn, khối phố (cấp thôn), lấy tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp (HTX), doanh nghiệp, nông dân sản xuất giỏi, điển hình làm nền tảng để hỗ trợ nông dân sản xuất bền vững; Tính đến nay trên toàn tỉnh đã có trên 700 tổ Khuyến nông cộng đồng được thành lập.

Đẩy mạnh hoạt động khuyến nông cơ sở theo hướng hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp cho nông dân, dựa trên 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm: Chuyển giao công nghệ, kỹ thuật tiên tiến; hỗ trợ hình thành phát triển hợp tác xã (vận động, tư vấn nông dân tham gia vào HTX, hỗ trợ tư vấn tổ chức sản xuất,...); thông tin thị trường, liên kết sản xuất, đa dạng hóa chức năng và phương thức hoạt động khuyến nông; Trong năm 2023, để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc; kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương tổ chức xây dựng Tổ KNCĐ đồng thời khảo sát nhu cầu về các hoạt động nâng cao năng lực cho thành viên Tổ KNCĐ (như tập huấn kỹ năng, tập huấn kỹ thuật...); Trung tâm đã làm việc với 11 huyện, thị xã, thành phố gồm: Phú Ninh, Núi Thành, Hội An, Hiệp Đức, Nam Giang, Đông Giang, Duy Xuyên, Điện Bàn, Nam Trà My, Tây Giang, Tam Kỳ. Như vậy tính đến thời điểm này, Trung tâm đã hoàn thành 18/18 huyện, thị xã, thành phố về Hướng dẫn thành lập Tổ KNCĐ theo đúng kế hoạch đề ra. Kết quả: Toàn tỉnh đã có hơn 700 Tổ KNCĐ được xây dựng. Các Tổ KNCĐ sau khi được UBND xã công nhận bước đầu đi vào hoạt động; đây là cầu nối của chính quyền địa phương để thông tin, tuyên truyền sâu rộng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

            Song song với việc Hướng dẫn thành lập Tổ KNCĐ cho các địa phương trong năm 2023 Trung tâm cũng đã tổ chức tập huấn Nâng cao kỹ năng khuyến nông cho 16 xã về đích nông thôn mới.


Tập huấn nâng cao năng lực cho Tổ Khuyến nông cộng đồng tại xã Ma Cooi huyện Đông Giang

Các thành viên Tổ khuyến nông cộng đồng có tâm huyết với nông nghiệp tham gia trên tinh thần tự nguyện, có kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, theo dõi, hướng dẫn, nắm bắt nhanh tình hình sản xuất của bà con nông dân; Bước đầu có sự tập trung trong công tác tư vấn, hỗ trợ, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp trên địa bàn, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho thành viên Tổ khuyến nông cộng đồng do địa phương và Trung tâm Khuyến nông tổ chức. Đa số các Tổ khuyến nông cộng đồng đã thực hiện tốt việc vận động bà con tham gia các lớp tập huấn liên quan đến chương trình khuyến nông.


Một buổi tập huấn cho Tổ Khuyến nông cộng đồng tại xã Trà Sơn huyện Bắc Trà My.

Trong quá trình triển khai thực hiện, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn gặp một số khó khăn như sau:

- Mặc dù UBND các địa phương đã có kế hoạch định hướng chung về hoạt động của Tổ Khuyến nông cộng đồng. Tuy nhiên, một số xã mới thành lập chưa đi vào hoạt động nề nếp, một số Tổ khuyến nông cộng đồng chưa thu hút đông đảo tầng lớp xã hội, các tổ chức đoàn thể tham gia, nông dân chưa mạnh dạn mở rộng đầu tư sản xuất do một số mô hình khuyến nông có sức sống chưa dài.

- Quá trình nhận thức về mục tiêu, ý nghĩa của Tổ khuyến nông cộng đồng chưa thật sự quan tâm. Một số địa phương còn lúng túng trong việc triển khai, tổ chức thực hiện, vận động các thành phần và người dân tham gia Tổ khuyến nông cộng đồng.

- Một số thành viên của Tổ khuyến nông cộng đồng mới thành lập chưa được tập huấn, tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm nên còn hạn chế về kiến thức, kinh nghiệm để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ. Hoạt động khuyến nông là hoạt động lồng ghép trong công việc của đội ngũ cán bộ ngành nông nghiệp, cán bộ thôn, lực lượng nông dân nòng cốt nên việc đầu tư cho công tác khuyến nông chưa nhiều.

- Nguồn kinh phí hàng năm phân bổ cho hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho hệ thống khuyến nông ít và thiếu, nên chưa phát huy được kiến thức, kỹ năng tham mưu cho các cấp lãnh đạo. Các Tổ khuyến nông cộng đồng chưa có nguồn kinh phí riêng để hoạt động, phụ thuộc nhiều vào các nguồn kinh phí lồng ghép nên trong quá trình hoạt động, các thành viên của Tổ khuyến nông cộng đồng không thể chủ động phát huy hết được vai trò trách nhiệm của mình.

Trên cơ sở ý kiến của các địa phương, nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, mục đích và yêu cầu đề ra. Trung tâm kính đề nghị các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị quan tâm:

            - UBND Tỉnh cần ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ hoạt động của Tổ khuyến nông cộng đồng và các chương trình phát triển nông nghiệp bền vững theo từng điều kiện của địa phương.

- Tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn năng cao năng lực cho thành viên Tổ khuyến nông cộng đồng; Tổ chức tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm để thành viên các Tổ khuyến nông cộng đồng kết nối nhu cầu hợp tác liên kết chuỗi giá trị giữa các Tổ khuyến nông cộng đồng trong và ngoài tỉnh với nhau, hoặc với doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

- UBND cấp huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT/Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp xây dựng kế hoạch hằng năm về thông tin tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, tham quan và học tập trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực cho thành viên Tổ Khuyến nông cộng đồng.

- UBND cấp xã tiếp tục kêu gọi các nguồn lực xã hội cùng chung tay hỗ trợ xây dựng Tổ Khuyến nông cộng đồng; đồng thời kết nối các nông dân sản xuất giỏi, điển hình, các doanh nghiệp, tổ hợp tác,… cùng tham gia Tổ Khuyến nông cộng đồng. Bố trí các nguồn kinh phí từ nguồn kinh phí ngân sách xã và nguồn kinh phí khác để duy trì hoạt động, phát triển Tổ Khuyến nông cộng đồng tại địa phương./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tác dụng của rau Diếp cá: Vừa ăn vừa làm thuốc chữa bệnh
Hội nghị sơ kết mô hình trồng cây Giổi ăn hạt phát triển kinh tế lâm nghiệp cho vùng núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Triển lãm thành tựu sản phẩm OCOP Quảng Nam năm 2023
NHÌN LẠI NĂM 2023: Những gam màu trong sản xuất nông nghiệp Quảng Nam
Hiệu quả bước đầu mô hình trồng cây mía tím (mía mưng)
Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024
ĐA DẠNG SINH HỌC: Những góc nhìn về sự suy giảm và nhận diện nguyên nhân
Học tập kinh nghiệm trong hoạt động khuyến nông tại tỉnh Quảng Ngãi
Tham quan dã ngoại nhân dịp kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ
NUÔI TÔM NƯỚC LỢ: Những khó khăn năm 2023 và nhiệm vụ của địa phương năm 2024
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006333615

  Lượt trong ngày 1203
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 65
  Tổng số 6333615