Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hiệu quả mô hình chăn nuôi gà thả vườn của một Cựu chiến binh
Người đăng: Phan Trần Như Nhiệm và Đăng Ngọc Sơn .Ngày đăng: 02/11/2022 14:15 .Lượt xem: 155 lượt.
Trong những năm gần đây, phong trào chăn nuôi gà thả vườn phát triển mạnh trên địa bàn huyện Tiên Phước, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi giống gà ta thả vườn và đang hình thành chuỗi liên kết sản xuất chăn nuôi gà ta tại các xã Tiên An, Tiên Cảnh và Tiên Phong.


Đàn gà thả vườn tại hộ ông Phan Văn Hoạt, thôn 4, xã Tiên An, huyện Tiên Phước

Điển hình trong phong trào này là  Cựu chiến binh Phan Văn Hoạt ở thôn 4, xã Tiên An, huyện Tiên Phước. Quy mô nuôi gà ta thả vườn  luôn có từ 2.000 - 3.000 con, trong đó có 600 gà mái đẻ (gà nuôi 4-5 tháng trọng lượng gà đạt từ 1,5 đến 2 kg đối với gà mái và từ 2 đến 2,5 kg đối với gà trống). Với hơn 10 năm kinh nghiệm, kết hợp với việc học tập các tiến bộ kỹ thuật, ông đã  nuôi gà ta thương phẩm hiệu quả và giới thiệu cho nhiều người trong vùng cùng áp dụng.

Mô hình chăn nuôi của ông Phan Văn Hoạt đã tạo được niềm tin cho người tiêu dùng, giúp người dân phát triển kinh tế, giúp cho huyện nhà phát huy được đặc sản của địa phương từ những ưu điểm của giống gà ta như ngoại hình đẹp, sức đề kháng với bệnh cao, chi phí thức ăn thấp, dễ nuôi, khả năng tự tìm kiếm thức ăn tốt, chất lượng thịt thơm, dai, ngọt, ngon.

Ông Hoạt cho biết: Từ đầu năm 2022 khi nhu cầu nuôi lớn, nguồn gà giống không đủ để đáp ứng thị trường, ông đã mạnh dạn đầu tư  mua  máy ấp trứng để ấp cung ứng con giống ra thị trường và tái tạo đàn và bắt đầu chuyển đổi sang mô hình nuôi gà sinh sản. Bằng những kinh nghiệm đã có trong quá trình nuôi gà thịt, việc chuyển sang nuôi gà sinh sản là không quá khó với ông. Nuôi gà thả vườn tận dụng được nguồn thức ăn tươi là các loại côn trùng và cây cỏ tự nhiên, dịch bệnh ít xảy ra, chi phí đầu tư thấp hơn so với nuôi nhốt, thịt gà lại chắc, ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng hơn….Gà con sau khi ấp nở ra, ông Hoạt nuôi úm 14-21 ngày tuổi được tiêm phòng vắc xin và xuất bán với giá 18.000-20.000 đồng/con, đối với trứng gà bán với giá giao động từ 3.500 - 4.000 đồng/quả và gà thịt từ 100-120 nghìn đồng/kg. Bán gà giống, trứng gà và gà thịt, hàng năm gia đình ông Hoạt thu lãi trên 200 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ gà ông là các xã trong huyện Tiên Phước và các huyện, thành phố  lân cận.

Ông Lê Minh Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiên An đánh giá, gia đình Cựu chiến binh Phan Văn Hoạt là một điển hình của người lính giữa đời thường, làm ăn giỏi, nuôi con khỏe, ngoan, không chỉ tích cực phát triển kinh tế gia đình mà còn hướng dẫn, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều đồng đội, bà con xung quanh học hỏi và làm theo, bước đầu cũng đã đem lại kết quả rất khả quan, mở ra triển vọng phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, từ đó nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần khôi phục và tăng đàn giống gà ta./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Duy Xuyên: Tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2022, triển khai nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp năm 2023
Diễn đàn tăng cường áp dụng khoa học công nghệ để thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu
NÔNG NGHIỆP QUẢNG NAM: Sau một năm nhìn lại !
PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG VÀ TƯ DUY NỀN KINH TẾ NÔNG NGHIỆP
CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG VÀ YÊU CẦU THÍCH ỨNG TRONG TÌNH HÌNH MỚI
Các tin cũ hơn:
Quy hoạch sử dụng đất đến 2020 của Quảng Nam, Quảng Ngãi
Chương trình Hợp tác Quảng Nam - Sê Kông (Lào)
Bài thuốc chữa Áp huyết cao
KHUYẾN NÔNG QUẢNG NAM – 20 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN
NFA mời Việt Nam đấu thầu 200.000 tấn gạo bổ sung
4 cách làm chậm lão hóa não
Những rau quả giúp bảo vệ gan
Cách chọn cua, ghẹ biển
Sử dụng thuốc tím trong xử lý nước
Cây bưởi trụ trên đất Tam Trà
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00004454538

  Lượt trong ngày
  685
  Tổng số: 4454538