Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi gà thịt thương phẩm theo VietGAHP năm 2022
Người đăng: Phạm Thị Thu Thủy .Ngày đăng: 08/08/2022 15:37 .Lượt xem: 555 lượt.
Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức giao, nhận vật tư thực hiện mô hình chăn nuôi năm 2022 thuộc dự án Khuyến nông Trung ương giai đoạn 2020 - 2022 "Phát triển mô hình chăn nuôi gà thịt thương phẩm (Ri lai, Mía lai, Chọi lai ...) theo VietGAHP" năm 2022.

Sản xuất chăn nuôi trong nước vừa đi qua năm 2021 với rất nhiều những khó khăn của dịch bệnh trên người, vật nuôi và đứt gẫy của các chuỗi cung ứng toàn cầu… làm giá đầu vào của ngành chăn nuôi tăng “phi mã”, trong khi sản phẩm đầu ra không những giảm thấp mà còn không tiêu thụ được, gây thua lỗ lớn cho người chăn nuôi, nhất là đối với khu vực chăn nuôi nông hộ và lĩnh vực chăn nuôi gia cầm. Đứng trước những khó khăn chung đó, năm 2022 khâu chọn điểm chọn hộ thực hiện mô hình chăn nuôi gà thịt theo VietGAHP của Trung tâm cũng gặp những bất lợi nhất định khi mà có nhiều hộ bỏ trống chuồng do giá con giống, vật tư tăng cao nhưng giá thành phẩm lại tăng không tương xứng với đầu vào. Tuy nhiên, đến nay Trung tâm cũng đã hoàn thành bước chọn điểm, chọn hộ tham gia và tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo của dự án bao gồm xây dựng mô hình, đào tạo tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà thịt theo VietGAHP, tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền nhằm nhân rộng mô hình.


Hình 1: Bàn giao vật tư tại hộ ông Phan Văn Phong - xã Bình Nguyên

Trong khuôn khổ của dự án, ngày 02/8/2022, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Thăng Bình, UBND xã Bình Giang và xã Bình Nguyên tổ chức giao, nhận giống, vật tư thực hiện mô hình chăn nuôi năm 2022 thuộc dự án Khuyến nông Trung ương giai đoạn 2020 - 2022 "Phát triển mô hình chăn nuôi gà thịt thương phẩm (Ri lai, Mía lai, Chọi lai ...) theo VietGAHP. Tham dự  buổi giao, nhận có đại diện Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam, các phòng chuyên môn, đại diện đơn vị cung ứng, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Thăng Bình, đại diện lãnh đạo UBND, cán bộ nông nghiệp, thú y 2 xã và 7 hộ tham gia mô hình.


Hình 2: Bàn giao con giống gà tại hộ bà Trần Thị Kiều Trang - xã Bình Nguyên

Trung tâm Khuyến nông đã bàn giao cho 7 hộ tham gia số lượng 7.000 con giống gà MD2.BĐ/MD3.BĐ 01 ngày tuổi, thức ăn cho gà thịt giai đoạn 1 – 21 ngày tuổi, thức ăn cho gà thịt giai đoạn 22 ngày tuổi – xuất chuồng,  vắc – xin ND-IB, Gumboro, Đậu gà, cúm gia cầm, Newcastle và hóa chất sát trùng.


Hình 3: Bàn giao con giống tại hộ ông Phan Văn Trí - xã Bình Giang

Các hộ tham gia được Nhà nước hỗ trợ 50% con giống, thức ăn giai đoạn 1 -21 ngày tuổi, 22 ngày tuổi – xuất chuồng, vắc xin, hóa chất sát trùng và 100% chi phí chứng nhận VietGAHP, được cán bộ khuyến nông tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà thịt thương phẩm theo VietGAHP,  áp dụng chăn nuôi theo quy trình được hướng dẫn, ghi chép sổ sách nhật ký mô hình, tham gia đào tạo kiến thức về VietGAHP. Để hỗ trợ theo dõi, giám sát và hướng dẫn các hộ tham gia mô hình, Trung tâm đã ký hợp đồng với 2 cán bộ kỹ thuật

Hình 4: Úm gà tại hộ bà Huỳnh Thị Nhất - xã Bình Nguyên

Mô hình được triển khai từ tháng 6/2022, dự kiến nghiệm thu kết thúc vào tháng 11/2022, kết thúc mô hình các hộ chăn nuôi phải đáp ứng đủ các tiêu chí của chăn nuôi gà thịt VietGAHP theo Quyết định 4653/QĐ-BNN-CN ngày 10/11/2015 của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành. Các hộ đã thành lập 3 tổ hợp tác chăn nuôi gà thịt, dự kiến có 03 cơ sở/7 hộ được cấp chứng nhận VietGAHP, chỉ tiêu kỹ thuật của gà thịt ở 14 tuần tuổi: tỷ lệ nuôi sống ≥ 93%, khối lượng cơ thể ≥ 1,6 kg/con; tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng ≤ 2,9 kg.

Thực hiện chăn nuôi gà VietGAHP đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu lớn hơn so với các chăn nuôi đại trà 4-5 lần, nhưng lại cho năng suất cao, sản phẩm có chất lượng tốt, an toàn, đồng đều và đầu ra tiêu thụ thuận lợi. Trong bối cảnh vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang được quan tâm như hiện nay, việc phát triển chăn nuôi sạch được cấp chứng nhận VietGAHP đang có nhiều triển vọng và mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân, địa phương./.
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội thảo mô hình chăn nuôi heo đen theo hướng canh tác tự nhiên sử dụng vi sinh vật bản địa
Một số giải pháp đẩy mạnh phát triển chăn nuôi lợn ở Quảng Nam
Hội nghị: Hướng dẫn công tác tổ chức Đại hội CĐCS nhiệm kỳ 2023 – 2028; triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2022
Trung tâm Khuyến nông: Thực hiện các mô hình về phát triển các cây trồng, con vật nuôi chủ lực
TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH XÂY DỰNG TỔ KHUYẾN NÔNG CỘNG ĐỒNG Ở QUẢNG NAM
Kết quả kiểm tra các mô hình Khuyến nông năm 2022
Lễ Phát động trồng cây nhân ngày Lâm nghiệp Việt Nam
Tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Thẩm định và cấp giấy chứng nhận vườn cây đầu dòng vừa là phương pháp quản lý vừa là giải pháp đảm bảo nguồn giống chất lượng
Tập huấn: Ứng dụng công nghệ số để số hóa và tự động hóa; xây dựng cơ sở dữ liệu ngành nông nghiệp theo chuỗi giá trị
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00005356180

  Lượt trong ngày
  5202
  Tổng số
  5356180