Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Lại một mùa ngọt thanh Dưa hấu Kỳ Lý Quảng Nam
Người đăng: Lê Thương .Ngày đăng: 07/07/2022 09:05 .Lượt xem: 411 lượt.
Những ngày này, về với thủ phủ Dưa hấu ở huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam thấy rộn ràng niềm vui trên đồng ruộng, làng quê bởi kịch bản vừa "được mùa" vừa "trúng giá" đã và đang diễn ra đối với thương hiệu "Dưa hấu Kỳ Lý" của xứ Quảng.

      Mặc dầu bước vào năm nông nghiệp 2022, tình hình thời tiết khí hậu diễn biến khá bất lợi cho sản xuất nói chung trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, nhất là vào thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4, đợt mưa lớn kéo dài đã làm nhiều diện tích hoa màu của bà con nông dân bị ngập úng, hư hỏng (gần 20 ngàn ha hoa màu bị đổ ngã, ngập), trong đó có cây Dưa hấu. Tiếp đến là thời tiết nắng nóng kéo dài (có ngày nhiệt độ ngoài trời lên đến trên 38 độ C) đã gây khó khăn trong việc giải quyết nước tưới, ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của nhiều loại cây trồng. Tuy nhiên, nhờ nổ lực khắc phục thiệt hại do thời tiết, cộng với việc tính toán lại thời vụ, bố trí cây trồng hợp lý, tăng cường các biện pháp thâm canh, tưới nước tiết kiệm...nên sản xuất cây trồng nói chung đã được ổn định và  phát triển. Tại thời điểm này, cây Dưa hấu được đánh giá là cho năng suất, chất lượng và hiệu quả khá cao.

            Theo thống kê thực tế, vụ Hè Thu năm 2022 huyện Phú Ninh đã bố trí sản xuất khoảng 200 ha cây Dưa hấu, chủ yếu trồng tập trung ở các xã Tam Phước, Tam Thành, Tam Lộc, Tam Vinh, đến nay đã tiến hành thu hoạch rộ để bán. Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, với năng suất đạt từ 22 - 25 tấn/ha, giá bán hiện tại từ 8.000 đ-9.000 đ/kg, thì mỗi ha có thể cho thu nhập từ 200 đến 210 triệu đồng, hầu hết người nông dân trồng Dưa hấu đều lãi khá cao, tạo niềm vui lớn cho mọi nhà.Niềm vui được mùa - trúng giá Dưa hấu ở huyện Phú Ninh

             Được biết, tại huyện Phú Ninh, nghề trồng Dưa hấu bắt đầu từ năm 1993. Đến năm 2004 thì phong trào trồng dưa bắt đầu phát triển mạnh, tăng cả về diện tích và sản lượng. Dưa hấu tại Phú Ninh có chất lượng sản phẩm vượt trội so với các nơi khác trong và ngoài tỉnh bởi hầu hết những vùng trồng Dưa trong huyện đều là đất sắt pha cát, có vi lượng cao nên dưa chắc ruột hơn và có màu đỏ tươi, vị ngọt thanh hơn. Hơn nữa, nhờ hàm lượng đường lớn nên Dưa rất ngọt. Không chỉ vậy, vỏ dưa hấu còn khá dày tạo thuận lợi trong quá trình vận chuyển khi rất ít bị dập bể, hư thối.

            Những năm gần đây, nhờ sử dụng một số giống Dưa mới cho năng suất cao, chất lượng tốt, người trồng áp dụng đồng bộ các biện pháp thâm canh, theo tiêu chuẩn VietGAP nên chất lượng nên Dưa hấu ở Phú Ninh luôn đáp ứng về mẫu mã cũng như chất lượng theo nhu cầu thị trường.

           Dưa hấu tại đây cũng đã được cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Dưa hấu Kỳ Lý” từ năm 2009. Nhãn hiệu dưa hấu Kỳ Lý lấy theo địa danh Kỳ Lý (xã Tam Đàn) – cửa ngõ chính dẫn về huyện Phú Ninh (Quảng Nam). Sau khi thu hoạch dưa, người nông dân chủ yếu mang xuống bán tại ngã ba Kỳ Lý. Cánh lái xe khách, xe tải khi ghé đây mua dưa, ăn thấy ngon ngọt hơn ở những vùng khác nên tự quảng bá “ghé mua dưa hấu Kỳ Lý” khi có người hỏi. Nên khi đăng ký thương hiệu, chính quyền địa phương và người dân đều thống nhất tên gọi là "Dưa hấu Kỳ Lý" để đăng ký bảo hộ.

             Năng suất và giá bán của Dưa hấu Kỳ Lý lâu nay vẫn luôn là bài toán khó cho người sản xuất cũng như chính quyền địa phương. Câu chuyện "được giá - mất mùa" hay "được mùa - mất giá"  vẫn là nỗi lo thường nhật trước mắt cũng như về lâu dài . Kịch bản "được mùa - trúng giá" lần này là niềm vui lớn cho mọi nhà, tuy nhiên để trở thành bền vững thì còn nhiều việc cần quan tâm. Trước hết, cần xác định muốn đi đường dài hãy đi cùng nhau. Nghĩa là phải tạo sự liên kết giữa nhiều bên cùng tham gia giải bài toán khó ấy. từ việc xác định vùng trồng, nhu cầu thị trường để mở rộng diện tích hợp lý, áp dụng đồng bộ các  biện pháp thâm canh, sản xuất theo tiêu chuẩn tiên tiến, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, đến việc quảng bá tiềm kiếm thị trường tiêu thụ, đa dạng hóa các kênh thông tin bán hàng...Tránh vội vàng đi nhanh, đi một mình vì lợi ích trước mắt mà không quan tâm đến hệ lụy đã từng xảy ra trong thời gian trước đây (thừa ứ, bán không được, vứt bỏ...) đối với loại cây trồng vốn đã khó trồng, ít có cơ hội chế biến sâu, khó bảo quản này./.
Thương hiệu đặc sản Dưa hấu Kỳ Lý - Quảng Nam

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Mô hình trồng cây ăn quả tiêu biểu của một cán bộ hưu trí
Hướng dẫn các bước làm vườn rau sạch tại nhà
Hội nghị Khuyến nông toàn quốc chủ đề "Kết nối hệ thống- Đổi mới, sáng tạo"
Triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi gà thịt thương phẩm theo VietGAHP năm 2022
Giới thiệu giống Dúi Má Đào (Thái Lan)
Hội thảo: Chuyên đề về quản lý sản xuất kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp
Hội thảo mô hình chăn nuôi heo đen theo hướng canh tác tự nhiên sử dụng vi sinh vật bản địa
Một số giải pháp đẩy mạnh phát triển chăn nuôi lợn ở Quảng Nam
Hội nghị: Hướng dẫn công tác tổ chức Đại hội CĐCS nhiệm kỳ 2023 – 2028; triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2022
Trung tâm Khuyến nông: Thực hiện các mô hình về phát triển các cây trồng, con vật nuôi chủ lực
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00004402246

  Lượt trong ngày
  1317
  Tổng số: 4402246