Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hướng dẫn cách xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây có múi
Người đăng: Nguyễn Ngọc Hoàng Sương .Ngày đăng: 04/05/2022 10:25 .Lượt xem: 5309 lượt.
Các loại cây ăn trái có múi như: cam, bưởi,mít, chanh, … đem lại nhiều lợi ích cho người trồng. Tuy nhiên, trong thời kỳ sinh trưởng phát triển, cây có múi thường gặp một số loại sâu, bệnh hại, trong đó bệnh nứt thân xì mủ là một loại bệnh gây thiệt hại lớn và rất khó trị. Do đó, bà con cần quan tâm tìm hiểu để có biện pháp xử lý kịp thời mang lại hiệu quả cao và an toàn.
    

Bưởi da xanh (Ảnh minh họa)

      1. Nguyên nhân gây bệnh nứt thân xì mủ

Bệnh nứt thân xì mủ do nấm Phytophthora spp gây ra. Nấm xâm nhập làm xì mủ trên thân, cành, gốc cây thông qua các vết nứt có sẵn và rất dễ lây lan, đặc biệt là trong mùa mưa ẩm bệnh xì mủ cây có múi thường phát triển mạnh và gây thiệt hại lớn. Nhất là những vườn thường xuyên bị ngập úng, điều kiện vệ sinh vườn kém, ít sử dụng phân hữu cơ. Các vết nứt này là biểu hiện của tình trạng cây bị thiếu hụt canxi.

2. Triệu chứng của bệnh
Bệnh xì mủ trên cây có múi không chỉ gây hại ở gốc, rễ của cây mà còn làm thối cả trái ở gần mặt đất, trái trưởng thành, trái trong tán.

- Trên thân phần gốc bị ủng nước, thối nâu, nứt. Nhựa màu vàng chảy ra từng vệt dài, sau đó hóa đen. Một số cây sẽ bị thối phần rễ, vỏ rễ dễ tuột khỏi lõi, rễ có mùi hôi.

- Một số cây bị nhiễm bệnh trên lá và cành khiến gân chính của lá bị vàng, cành bị chết ngược. Cây bị chảy nhiều nhựa, tán lá xơ xác.


Một số  triệu chứng của bệnh gây trên gốc, rễ, thân cây

3. Tác hại

- Bệnh do nấm gây ra nên tốc độ lây lan rất nhanh. Nếu không kiểm soát kịp thời bệnh sẽ trở thành dịch và rất khó chữa trị.

- Bệnh làm tổn thương thân cây, ngăn cản quá trình vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng lên để nuôi cây. Làm cho cây còi cọc kém phát triển, lá vàng và rụng, lá non không mọc được, cành chết, cây không thể quang hợp lâu ngày sẽ dẫn đến chết cây.

- Nếu cây bị bệnh trong giai đoạn nuôi trái, rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng rụng trái rất nhiều. Làm giảm năng suất, thiệt hại về kinh tế

4. Cách xử lý bệnh nứt thân xì mủ

- Bệnh xuất phát từ việc cây thiếu canxi bo khiến vỏ của thân cây, cành cây và quả bị nứt tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây xì mủ. Cho nên để xử lý triệt để bệnh nứt thân xì mủ chúng ta cần phải tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Cạo sạch vết bệnh sau đó sử dụng anvil hoặc mancozed pha với tỷ lệ 1:1 quét đều lên vết bệnh để sát trùng vết thương và diệt sạch nấm bệnh trên đó.

Bước 2: Dùng anvil hoặc mancozed pha đều với nước phun phủ toàn cây để đảm bảo diệt sạch mầm bệnh.

Bước 3: Sau khi vết bệnh khô lại, cần bổ sung canxi bo cho cây đều đặn 2 tháng/lần để chống tình trạng cây bị nứt thân. Đây là bước xử lý quan trọng mà rất nhiều nhà vườn thường bỏ qua khiến cho bệnh tái phát rất nhanh mà không hiểu nguyên nhân.


Xử lý vết bệnh đúng cách giúp cây phục hồi, sinh trưởng phát triển tốt

* Lưu ý: Trong quá trình phòng trừ bệnh cần tiến hành vệ sinh vườn, cắt tỉa các cành sát mặt đất, dọn sạch tàn dư trong vườn hạn chế mầm bệnh lưu tồn, lây lan; đào mương, vét rãnh để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thoát nước sau những đợt mưa lớn; bón bổ sung lượng phân lân 0,2-0,4 kg/cây (có thể pha 0,2 kg lân với 10 lít nước tưới xung quanh) để kích thích cây ra rễ mới; cần xới nhẹ đất phía dưới để phá váng tạo thông thoáng bộ rễ đồng thời tiến hành chăm bón đúng quy trình kỹ thuật tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng phát triển, tăng khả năng kháng bệnh.
    5. Biện pháp phòng bệnh xì mủ trên cây có múi
    Để hạn chế vườn cây có múi bị bệnh xì mủ, bà con cần thực hiện một số biện pháp sau:
    - Chọn vị trí đất trồng dễ thoát nước. Nếu đất bị úng hoặc thoát nước kém thì nên bón nhiều phân hữu cơ giúp thoát nước tốt, hạn chế làm cỏ trong mùa mưa, bố trí cây trồng trong vườn với mật độ thích hợp.
    - Tạo sự thông thoáng cho khu vườn, đảm bảo cây có đủ ánh sáng mặt trời và rảnh để cây dễ thoát nước.
    - Tránh gây thương tích vùng gốc và rễ cây.
    - Thường xuyên kiểm tra mức độ phát sinh gây hại của bệnh nứt thân xì mủ, vàng lá thối rễ trên cây cam, bưởi nhất là những vùng bị bệnh gây hại nặng để phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
   - Ngoài ra, hàng năm nên tiến hành quét gốc cây bằng vôi nước hoặc quét lên bề mặt vết cắt bằng dung dịch đồng đỏ trước mùa mưa để cây không bị nấm gây bệnh xì mủ./.


Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Biên pháp khắc phục bệnh vàng lá, thối rễ trên vườn cây ăn quả có múi
Những yếu tố ngoại cảnh tác động trực tiếp đến hiệu quả trồng cây Sầu riêng - Măng cụt
Một số biện pháp quản lý đất trồng và kỹ thuật trồng cây bưởi theo hướng hữu cơ (Phần 1)
Kỹ thuật trồng và chăm sóc Gừng trâu cho năng suất cao
Kỹ thuật chọn giống, trồng và chăm sóc Dừa xiêm xanh
Hướng dẫn cách trồng, chăm sóc và thu hoạch cây Sâm Bố Chính
VỤ ĐÔNG XUÂN 2024: Dưa hấu được mùa, được giá..., nhưng “Nỗi lo vẫn còn đó”
MỘT SỐ THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ CÂY ĐẢNG SÂM QUẢNG NAM
Các tin cũ hơn:
KỸ THUẬT TRỒNG HOA THIÊN LÝ
KỸ THUẬT SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH ĐỂ SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ TẠI CHỖ
PHÒNG TRỪ SÂU ĐỤC THÂN HẠI NGÔ
Thời tiết ảnh hưởng việc bón phân ra sao?
Một số biện pháp phòng trừ dịch hại cho cây hồ tiêu đầu mùa mưa
kỹ thuật trồng xen canh cây bắp lai xen với cây lạc trên đất lúa chuyển đổi
Trồng đậu phụng trên đất lúa lãi ròng gần 21 triệu đồng/ha
Bón phân dúi sâu cho lúa: Đôi điều suy ngẫm
Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ
Rau VietGAP bí đầu ra
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006333702

  Lượt trong ngày 1290
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 63
  Tổng số 6333702