Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Giải pháp nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất lúa vụ Đông Xuân
Người đăng: Nguyễn Hữu Dũng .Ngày đăng: 23/12/2021 08:39 .Lượt xem: 406 lượt.
Để đảm bảo năng suất, hiệu quả thu nhập cao trên một đơn vị đất sản xuất lúa, ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con cần thực hiện gói kỹ thuật “1 phải 5 giảm” trong canh tác lúa. Đây là một bài toán khó đối với một "Xí nghiệp ngoài trời", tuy nhiên nếu áp dụng thành công thì hiệu quả đem lại cho sản xuất lúa là tối ưu.

Để sản xuất lúa vụ đông xuân 2021-2022 sinh trưởng, phát triển tốt; hạn chế cỏ dại, sâu, bệnh hại, lách tránh những yếu tố bất lợi của thời tiết ở giai đoạn xung yếu, vừa giảm chi phí đầu tư về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm nước tưới, hạn chế ô nhiễm môi trường nhưng vẫn đảm bảo năng suất hiệu quả thu nhập cao trên một đơn vị đất sản xuất. Ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con cần thực hiện gói kỹ thuật “ 1 phải 5 giảm”. Đây là một bài toán khó đối với một "Xí nghiệp ngoài trời". Tuy nhiên, để đạt được kết quả trên bà con nông dân cần phải quan tâm thực hiện một số vấn đề sau:

            Một là, sử dụng lượng giống cơ cấu giống gieo, cấy thích hợp và tăng cường đầu tư thâm canh hợp lý, không dùng thóc thịt để làm giống mà nên dùng hạt giống lúa kỹ thuật để gieo sạ, mỗi loại giống lúa đều có khả năng đẻ nhánh tốt và tự điều tiết mật độ, thường lượng giống sử dụng gieo sạ thích hợp (cho 1 sào 500m2), với giống lúa lai, gieo bằng công cụ sạ hàng: dùng 1 -1,2 kg, sạ vãi  2-2,5 kg, lúa thuần sạ hàng dùng: 2-2,5kg, sạ vãi  3-3,5kg. Theo khuyến cáo cơ cấu giống lúa chủ lực 60% diện tích trong đó giống có TGST 105 ngày như: HT1, HN6 và Bắc Thịnh, giống có TGST 105-115: Thiên ưu 8, TBR 225, ĐT 100; cơ cấu 30% diện tích giống bổ sung có TGST105 ngày: KD 18, PC6, ĐV 108, và Hương Châu 6; giống có TGST  105 -115 ngày: BC 15, Hòa Phát 3, Đài Thơm 8, VRN 20; cơ cấu 10% giống có triển vọng  giống TGST dưới 105 ngày như: QS88, QS447; giống có TGST 105 -115 ngày như: Sơn Lâm 1, ND 502, ML 232, DDH12,VRN10, DCG66, PN99, Q.Nam9, QB19. Căn cứ vào thời gia sinh trưởng của từng giống lúa để gieo sạ và cho lúa trổ  từ ngày 20 tháng 03 đến  ngày 05 tháng 04 năm 2022, trổ tập trung từ 25/03 – 31/03/2022 để thu hoạch  xong trước ngày 05/05/2022. Căn cứ cơ cấu giống lúa, thời gian sinh trưởng của từng giống. Đối với giống lúa có TGST: 105 -115 ngày, gieo sạ từ 30/12/2021- 05/01/2022; giống lúa có TGST dưới: 105 ngày, gieo sạ từ 05/01/2022 - 10/01/2022, có như vậy lúa mới trổ đồng loạt không da beo. Dựa vào đó từng hộ nông dân cần rà soát thổ nhưỡng, tập quán canh tác, khả năng đầu tư thâm canh để chọn giống và cơ cấu giống lúa cho phù hợp trên từng chân ruộng, khi đã chuẩn bị đủ lượng giống cần giê sạch lép lửng, phơi lại 1 nắng nhẹ (đối với lượng giống thu hoạch để lâu khi sử dụng làm giống), lấy ngẫu nhiên một ít thử trước tỷ lệ nâíy mầm, khi tỷ lệ nẩy mầm đạt trên 85% thì không cần tăng thêm lượng giống, nếu tỷ lệ nẩy mầm 75-85% thì mỗi sào phải tăng lượng giống thêm  0,2-0,5 kg/sào, tỷ lệ nẩy mầm quá thấp thì không nên sử dụng làm giống. Thời tiết sản xuất vụ đông xuân thường mưa nhiều đầu vụ làm trôi giống nên cần có kế hoạch dự trữ giống dự phòng ngừa mưa lũ làm thất thoát lượng giống và diện tích ngập úng phải gieo sạ lại.Cánh đồng sản xuất lúa áp dụng các biện pháp thâm canh tổng hợp tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn

          Hai là, đầu tư phân bón hợp lý, tăng phân chuồng, phân hữu cơ giảm phân đạm nhưng phải đảm bảo cân đối và đủ cho nhu cầu cung cấp dinh dưỡng cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, không lạm dụng quá liều lượng phân đạm, bón đầy đủ phân Lân, vôi chú ý tăng cường trên những chân ruộng bị chua phèn, ruộng bạc màu cần đầu tư nhiều phân chuồng thật hoai mục để cải tạo thêm thành phần cơ giới cho đất, ruộng trủng lầy thuột nên bón tăng lượng phân Kali, chế biến phân chuồng, phân xanh, tận dụng tro bếp để tăng cường bón thay cho phân vô cơ. Khi đầu tư bón phân lót và thúc đầy đủ cần đối sẽ giúp cây lúa sinh trưởng phát triển tốt. Các ruộng lúa khi biểu hiện thiếu dinh dưỡng thường chuyển màu vàng tươi từ lá chân lên lá đòng, ruộng lúa lá vàng nâu, đỏ tía lá là biểu hiện về chức năng sinh lý, sinh hóa của cây lúa khi bị điều kiện ngoại cảnh uy hiếp do đó khi thăm đồng để bón phân cho ruộng phải phân biệt máu sắc lá để xác định lượng phân bón, loại phân bón và cách bón. Tuy nhiên thời tiết vụ đông xuân thường gặp rét lạnh và mưa phùn kéo dài, vì thế cần chú ý khi bón phân đón đòng và nuôi đòng, thực tế cho thấy ở những ruộng có độ phì tốt và tầng canh tác dày, được bón phân cân đối, cây lúa có sức đề kháng tốt  khi gặp rét lạnh kéo dài chóp lá lúa không biểu hiện khô đầu lá nhưng thời kỳ đứng cái - làm đòng lúa thường chuyển vàng tươi từ lá chân lên lá đòng với ruông lúa lai bón phân đòng Urê từ 1-2Kg/sào, Kali 2-3 Kg/sào, ruộng lúa thuần Urê 1-1,5Kg/sào, Kali 1-2Kg/sào. Ruộng đã biểu hiện khô đầu lá, lá lúa còn màu xanh đậm thì không cần bón phân đón đòng mà chuyển sang bón phân nuôi đòng, khi lá lúa chuyển sang màu vang tươi  lượng phân bón Urê 1Kg/sào, Kali 2Kg/sào cho cả lúa lai và lúa thuần. Ruộng lá lúa vàng nâu khô đầu lá và đỏ tía từ lá chân lên lá đòng còn xanh đậm thì không bón phân đón đòng, ruộng lúa lá chuyển màu vàng tươi từ lá chân lên lá bánh tẻ phải bón phân DAP với lúa lai 2-3Kg/sào lúa thuần 2Kg/sào khi lá công năng, lá đòng chuyển vàng tươi, lúa lai bón 3-4Kg/sào lúa thuần bón 3Kg/sào. Khi bón phân phải giữ trên ruộng luôn có nước và nên bón vào buổi chiều hoặc khi trời mát  khi bón phân đón đòng nếu ruộng lúa còn xanh đậm thì chưa cần bón mà chuyển sang bón nuôi đòng lúc nầy lượng phân chỉ được dùng bằng 2/3 của lượng phân đón đòng.

          Ba là, hạn chế tối đa việc dùng thuốc bảo vệ thực vật, áp dụng biện pháp phòng là chính, dùng thuốc phun khi có dịch xảy ra. Đối với vụ đông xuân cần chú ý các đối tượng sâu bệnh hại chính như: Bọ trĩ hại lúa còn non ở trà muộn, Sâu năn hại mạnh khi lúa đẻ nhánh và những chân ruộng lúa chưa đứng cái làm đòng, sâu đục thân có thể gây rãi từ lúa đẻ nhánh đến trổ gây bông bạc, rầy nâu hại trên các giống lúa lai và giống lúa thuần dễ nhiễm thời kỳ lúa trổ đến chín và chú ý bệnh đạo ôn, bệnh lem lép hạt, .....ở thời kỳ lúa đứng cái làm đòng và trổ, cần kiểm tra ruộng thường xuyên để phát hiện kịp thời để có biện pháp phòng trừ có hiệu quả. Đối với ruộng lúa 40 ngày tuổi bị sâu hại mức nhẹ thì không nên dùng thuốc để phun. Ngoài ra nên áp dụng quản lý tổng hợp dinh dưỡng và dịch hại trên cây lúa.

          Trên đây là những biện pháp cơ bản trong gói kỹ thuật “1 phải, 5 giảm”, nhằm làm cơ sở để cho bà con nông dân áp dụng trong thâm canh cây lúa nước vụ Đông xuân 2021 – 2022, vừa giúp bà con nông dân tiết kiệm: lượng giống gieo sạ, lượng phân bón, lượng thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới, hạn chế ô nhiễm môi trường. Nhưng vẫn đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại vừa đạt năng suất, giá trị thu nhập cao. Góp phần giành thắng lợi vụ lúa đông xuân 2021 -2022 ./.
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đôi điều về hiện tượng rụng quả sinh lý ở cây Bưởi và cách khắc phục
Tam Kỳ xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2022
Tăng cường chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi trong dịp Tết Nguyên Đán
Thăm và chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần
Giải pháp phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Quảng Nam
Nghĩa tình "Tháng Ba biên giới"
Nâng cao kỹ năng truyền thông quản lí rừng bền vững
Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Giổi ăn hạt
Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò thịt lai BBB năm 2022.
Thăm hỏi, tặng quà và chúc thọ Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân ngày lễ thống nhất đất nước
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00003429195

  Lượt trong ngày
  2452