Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

ĐÔI ĐIỀU VỀ BỆNH VÀNG LÁ, CHẾT HÉO DÂY TIÊU
Người đăng: Nguyễn Hữu Dũng .Ngày đăng: 02/12/2021 09:49 .Lượt xem: 288 lượt.
Cây Tiêu được xem là một trong những cây trồng cho giá trị cao trong kinh tế vườn của các huyện vùng trung du tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, dịch bệnh trên cây tiêu luôn là nỗi lo âu cho người trồng Tiêu, nhất là bệnh vàng lá, chết héo dây Tiêu gây thiệt hại nặng.

Hiện nay cây tiêu được trồng phổ biến ở các huyện trung du, miền núi và một ít ở đồng bằng của tỉnh, trong đó Tiên Phước là huyện có diện tích trồng tiêu lớn nhất. Thời gian qua, cây tiêu đã và đang đem lại thu nhập cao cho ng­ười làm vườn trong tỉnh.  Tuy nhiên, những năm gần đây hiện tượng chết héo dây tiêu xảy ra khá phổ biến, khiến nhiều chủ vườn không mạnh dạn đầu tư chăm sóc vườn tiêu. Để phòng trừ bệnh chết héo dây tiêu, cần nhận biết cụ thể tác nhân gây bệnh; trên cơ sở đó có biện pháp quản lý bệnh hại một cách tốt nhất.Cây Tiêu được xem là cây trồng chủ lực trongkinh tế vườn ở huyện Tiên Phước

Trước hết, có thể khẳng định rằng bệnh chết héo dây tiêu (do nấm Phytophthora parasitica var piperrana sống trong đất gây nên) là bệnh rất nguy hiểm, thường làm chết vườn tiêu hàng loạt, khi có sự tấn công cùng lúc của các loại nấm bệnh khác, làm giảm năng suất trầm trọng hoặc gây mất trắng. Bệnh thường xảy ra trong mùa mưa, nhất là cuối mùa mưa khi có khí hậu ấm và ẩm ướt. Nấm thường tấn công ở bộ rễ, phần thân nằm trong đất và phần cổ thân nơi tiếp giáp với mặt đất, có thể tấn công riêng rẽ, nhưng thường có sự kết hợp các nấm Fusarium, Pythium, Rhizoctonia cùng tấn công làm cây tiêu chết nhanh chóng.Cây Tiêu bị bệnh vàng lá, chết héo

Triệu chứng đầu tiên là phần dây thân ở trên mặt đất có dấu hiệu bị héo lá, trở vàng và rụng nhanh trong vòng 7-15 ngày, để lại cành trơ trụi. Sau đó toàn dây tiêu bị héo chết trong vòng vài ngày hay vài tuần vì cả bộ bộ rễ đã bị thối đen. Phần ở cổ thân, vỏ bị thối rã. Trong mùa mưa, thông thường lá ở phần gốc tiêu bị tấn công trước, dấu hiệu nhận biết là vòng nâu đen với cạnh tia ra xuất hiện trên lá, lúc lá rụng xuống đất là lúc mầm bệnh lan nhanh, tấn công vào dây thân, làm cho vườn tiêu có thể bị hại trong vòng vài tuần hay vài tháng. Bệnh chết dây do nấm Phytophthora gây nên rất khó trị, bởi vì khi thấy héo dây, thì lúc coi như bộ rễ đã bị nấm tấn công cách đó 1 tháng rưỡi - 2 tháng. Vì vậy, đối phó với bệnh này, tốt nhất là nên chủ động dùng các biện pháp phòng ngừa.

Theo đó, người trồng tiêu nên thực hiện các biện pháp sau để phòng ngừa:

          - Chọn giống kháng bệnh và sạch bệnh để trồng.

          - Xử lý đất trước khi chuẩn bị trồng.

          - Không bón phân chuồng khi chưa hoai mục.

          - Trồng đúng khoảng cách để vườn tiêu được thông thoáng.

          - Thường xuyên cắt tỉa bớt những dây tiêu mọc nhánh lá quá nhiều, nhất là các nhánh gần ở mặt đất phải cắt cao cách mặt đất 40-50cm để vườn tiêu được thông thoáng mát, khô ráo, không bị đọng nước.

          - Nhặt các dây và lá bị bệnh ra khỏi vườn tiêu, đem đốt để tránh lây lan.

          - Tưới và tiêu nước hợp lý, không để nước ứ đọng trong vườn tiêu, khi mưa lớn phải tiêu nước kịp thời.

          - Vào đầu và cuối mùa mưa nên dùng thuốc Aliette pha với nồng độ 2,5g/lít, phun đều trên lá, nhất là mặt dưới của lá. Cạnh đó, có thể dùng dung dịch Bordeaux để quét vào gốc trụ tiêu đoạn từ mặt đất lên cao khoảng 50cm.

Để nhận biết bệnh vàng lá, chết héo dây tiêu phòng trừ có hiệu quả, người trồng tiêu cần thường xuyên theo dõi những biểu hiện trên dây tiêu để phân biệt đúng bệnh. Vì hiện tượng vàng lá dây tiêu thường trước tiên do tuyến trùng xâm nhập gây hoại tử rể dây tiêu tạo thuận lợi nấm Phytophthora parasitica var piperina sống trong đất dễ dàng tấn công vào rể, thân, cành, lá là bệnh rất nguy hiểm, khi có sự tấn công của các loại nấm bệnh khác dẫn đến chết héo dây tiêu, sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của người trồng tiêu. Tuy nhiên, với mỗi loại sâu, bệnh, cần theo dõi kỹ và thường xuyên mới có thể phân biệt được, từ đó có biện pháp phòng trừ hiệu quả./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
HIỆN TƯỢNG RA TRÁI CÁCH NĂM Ở CÂY ĂN QUẢ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
Hướng dẫn Kỹ thuật tưới nước và giữ ẩm cho cây Sầu riêng
Hướng dẫn cách xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây có múi
Biên pháp khắc phục bệnh vàng lá, thối rễ trên vườn cây ăn quả có múi
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Chuối mốc
Các tin cũ hơn:
KỸ THUẬT TRỒNG HOA THIÊN LÝ
KỸ THUẬT SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH ĐỂ SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ TẠI CHỖ
PHÒNG TRỪ SÂU ĐỤC THÂN HẠI NGÔ
Thời tiết ảnh hưởng việc bón phân ra sao?
Một số biện pháp phòng trừ dịch hại cho cây hồ tiêu đầu mùa mưa
kỹ thuật trồng xen canh cây bắp lai xen với cây lạc trên đất lúa chuyển đổi
Trồng đậu phụng trên đất lúa lãi ròng gần 21 triệu đồng/ha
Bón phân dúi sâu cho lúa: Đôi điều suy ngẫm
Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ
Rau VietGAP bí đầu ra
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00003429132

  Lượt trong ngày
  2389