Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Những kinh nghiệm trong kỹ thuật trồng chuối cho năng suất cao
Người đăng: Phan Đăng Danh .Ngày đăng: 26/11/2021 16:19 .Lượt xem: 1428 lượt.
Ở tỉnh ta, khí hậu bốn mùa đều phù hợp cho chuối phát triển, từ đồng bằng cũng như miền núi, ở đâu và mùa nào cũng có chuối. Chuối là loại trái cây phổ biến, hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, giá thành rẻ nhưng lại mang tới rất nhiều lợi ích cho con người.

 Sản lượng chuối toàn tỉnh ta hàng năm cũng khá, ngoài việc tiêu thụ nội địa, chuối còn được các thương lái thu mua vận chuyển đi tiêu thụ các tỉnh lân cận một lượng khá lớn. Tuy vậy, so với nhiều tỉnh khác thì năng suất trồng chuối tỉnh ta còn thấp.

Hình 1: Mô hình chuối sử dụng cây giống nuôi cấy mô tế bào tại xã Hiệp Thuận, huyện Hiệp Đức

Vì vậy, việc giúp bà con nông dân nắm được những kinh nghiệm trong kỹ thuật trồng chuối, nhằm nâng cao năng suất là hết sức cần thiết. Bài viết này tư vấn cho bà con nông dân nắm rõ đặc tính sinh vật học của cây chuối để vận dụng vào sản xuất:

I. Điều kiện sinh thái của cây chuối:

1. Nhu cầu về nhiệt độ: Chuối sinh trưởng và phát triển thuận lợi trong phạm vi 25-350C. Khi nhiệt độ giảm đến 100C thì quả chuối nhỏ, phẩm chất kém, sinh trưởng chậm. Chuối sợ rét và sương muối, khi gặp sương muối kéo dài lá chuối sẽ xám lại và héo khô. Như vậy, ở tỉnh ta nhiệt độ bình quân hàng năm lớn hơn 240C, nên có lượng nhiệt rất tốt cho chuối phát triển.

2. Nhu cầu về nước: Hàm lượng nước trong các bộ phận cây chuối rất cao, trong thân già 92,4%, trong rễ 96%, trong lá 82,6% và trong quả 96%. Độ bốc hơi của lá rất lớn, dưới ánh nắng mặt trời, sức tiêu hao nước của chuối từ 40-50mg/dm2/phút. Với giống chuối tiêu lùn, cần từ 15-20 lít nước/ngày tuỳ theo trời râm hay trời nắng. Chú ý vào mùa đông ở tỉnh ta thường khô hanh, ít mưa nên cần có biện pháp tưới ẩm để cung cấp đủ nước cho chuối.

3. Nhu cầu về ánh sáng: Chuối có khả năng thích ứng trong phạm vi cường độ ánh sáng tương đối rộng, số giờ nắng trong ngày cao cây chuối sinh trưởng và phát triển tốt.

Hình 2: Mô hình chuối sử dụng cây giống tách chồi từ cây mẹ  tại Thị trấn Khâm Đúc, huyện Phước Sơn

II. Chọn giống cây trồng theo phương thức nhân giống:

1. Nuôi cấy mô - tế bào: Nuôi cấy mô tế bào thực vật (hay công nghệ invitro) là công nghệ nuôi cấy mô, tế bào và các cơ quan hoàn toàn sạch các vi sinh vật trên môi trường dinh dưỡng nhân tạo trong điều kiện vô trùng. Với công nghệ này sẽ tạo ra những giống cây trồng được trẻ hóa, khỏe, sạch bệnh, đặc biệt là bệnh về virus. Giống cây được tạo ra với số lượng lớn, có độ đồng đều cao và giữ nguyên vẹn đặc tính sinh học, đặc tính kinh tế của cây bố mẹ, đáp ứng nhanh  nhu cầu sản xuất với quy mô lớn. Trong đó, cây chuối nuôi cấy mô là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, có chu kỳ sinh trưởng ngắn, mức đầu tư không cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương, sản phẩm của chuối ngoài quả ăn tươi tiêu thụ nội địa, xuất khẩu còn được chế biến thành chuối khô, đang là sản phẩm OCOP của một số địa phương.

2. Tách chồi con: Nhiều địa phương thường dùng loại chồi con để trồng. Chồi con được hình thành từ những mầm ngủ mọc trên thân ngầm của chuối, thường có 2 loại chồi con: Chồi con đuôi chiên và chồi con lá rộng. Theo nhiều kinh nghiệm, loại chồi con đuôi chiên được sử dụng trồng tốt nhất. Nó được sinh ra khoảng tháng 4 đến tháng 6. Trong điều kiện đầy đủ ánh sáng, nhiệt độ thích hợp, loại chồi non này sinh ra rất nhanh, tốc độ sinh trưởng rất mạnh. Chồi này rất sung sức, khi trồng mau bén rễ, tốc độ hồi sinh nhanh, sinh trưởng mạnh và mau ra buồng, sản lượng cao.

III. Yêu cầu về loại đất trồng chuối:

Chuối là loại cây dễ trồng, yêu cầu về chọn đất trồng không quá nghiêm khắc. Tốt nhất đối với chuối là đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa (tốt hơn cả), đất thoáng có cấu tượng tốt và độ xốp cao. Về hóa tính đất, chuối rất cần các chất khoáng trong đất như N, P, K, Ca, Mg, trong đó hai yếu tố chính là N và K.

Chuối sinh trưởng, phát triển bình thường trong đất có độ pH từ 4,5-8, tốt nhất trong khoảng 6-7,5. Trường hợp đất quá chua hoặc quá kiềm có thể gây ra hiện tượng thiếu vi lượng trong đất, ảnh hưởng đến sinh trưởng của chuối.

1. Mật độ trồng chuối thích hợp:

Mật độ trồng dày hay thưa phụ thuộc vào giống chuối: Đối với giống càng thấp cây, tán lá hẹp (Chuối lùn, chuối Tiêu Hồng, chuối tiêu…): mật độ 2.000 cây/ha; nhóm giống có dạng thân cao lớn (Chuối nai/mốc, chuối sứ…): mật độ 1.650 cây/ha;

Tuy nhiên, khi trồng mật độ dày cần phải chú ý: Chọn cây con thật đồng đều nhằm tránh hiện tượng lấn át, tranh giành dinh dưỡng và ánh sáng giữa các cây; chú ý bón phân đúng mức và phòng tránh kịp thời bệnh đốm lá cho cây; trồng dày hợp lý có tác dụng tốt cho vườn chuối, vườn sớm được che bóng, ít cỏ dại, tạo điều kiện nóng ẩm phù hợp với cây chuối và tốt hơn cả là tăng năng suất chuối;

2. Mùa vụ trồng chuối phù hợp:

Chuối có thể trồng quanh năm đều sống được, vì vậy về mặt thời vụ không yêu cầu nghiêm ngặt lắm. Tuy nhiên, nếu để đạt đến năng suất cao và phẩm chất chuối tốt, bà con cũng cần chú ý đến thời vụ. “Giêng trúc lục tiêu” tức là kinh nghiệm về mùa vụ trồng tre và chuối hợp lý, tức tháng giêng (ÂL) trồng tre, tháng sáu (ÂL) trồng chuối. Đối với các giống chuối nai, chuối mốc, chuối sứ,… có thể trồng được vụ xuân (tháng 2-3 ÂL), nhưng với chuối tiêu thì phải trồng vụ thu (tháng 6-7 ÂL) và cây sẽ ra hoa vào tháng 6-8 năm sau, đến tháng 9-11 thu hoạch, lúc này năng suất, phẩm chất chuối tiêu rất tốt.

Hình 3: Thu hoạch chuối bán cho thương lái tới mua tại vườn

3. Bón phân, tưới nước cho chuối:

Đạm (N), Lân (P), Kali (K) đều rất cần thiết bón cho chuối. (N) ảnh hưởng đến năng suất chuối, (K) liên quan đến sự phát triển chiều cao và (P) có tác dụng tạo phẩm chất quả tốt, chống sâu bệnh. Lượng bón phân tùy thuộc vào sản lượng thu hoạch. Theo kinh nghiệm thực tế của các nhà vườn trồng chuối cho thấy liều lượng N, P, K thích hợp bón cho 1 cây chuối tiêu trong 1 năm ở đất phù sa ven sông là: 100-200g Đạm nguyên chất; 20-40g Lân nguyên chất và 250-300g Kali. Hàm lượng chất hữu cơ trong đất trồng chuối nhất thiết phải đạt 3-4% là tốt, nếu thấp hơn phải bón phân hữu cơ. Đối với chuối thường bón 30-50kg phân chuồng ủ hoai mục cho một gốc một năm. Có thể phủ cỏ, rơm rạ, lá cây khô,…một lớp dày 20-30cm quanh gốc chuối để dần thành mùn và giữ ẩm cho đất cũng rất tốt./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Biên pháp khắc phục bệnh vàng lá, thối rễ trên vườn cây ăn quả có múi
Những yếu tố ngoại cảnh tác động trực tiếp đến hiệu quả trồng cây Sầu riêng - Măng cụt
Một số biện pháp quản lý đất trồng và kỹ thuật trồng cây bưởi theo hướng hữu cơ (Phần 1)
Kỹ thuật trồng vườn Bưởi sản xuất theo hướng hữu cơ (Phần 2)
Hướng dẫn kỹ thuật bón phân và tưới nước cho cây măng cụt
Kỹ thuật trồng và chăm sóc Gừng trâu cho năng suất cao
Kỹ thuật chọn giống, trồng và chăm sóc Dừa xiêm xanh
Hướng dẫn cách trồng, chăm sóc và thu hoạch cây Sâm Bố Chính
Các tin cũ hơn:
KỸ THUẬT TRỒNG HOA THIÊN LÝ
KỸ THUẬT SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH ĐỂ SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ TẠI CHỖ
PHÒNG TRỪ SÂU ĐỤC THÂN HẠI NGÔ
Thời tiết ảnh hưởng việc bón phân ra sao?
Một số biện pháp phòng trừ dịch hại cho cây hồ tiêu đầu mùa mưa
kỹ thuật trồng xen canh cây bắp lai xen với cây lạc trên đất lúa chuyển đổi
Trồng đậu phụng trên đất lúa lãi ròng gần 21 triệu đồng/ha
Bón phân dúi sâu cho lúa: Đôi điều suy ngẫm
Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ
Rau VietGAP bí đầu ra
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00005636706

  Lượt trong ngày
  1053
  Năm này: 1345941
  Năm trước: 1313241
  Tổng số
  5636706