Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Tăng cường quản lý, chăm sóc trâu bò ở miền núi khi rét đậm, rét hại về
Người đăng: Lê Thương .Ngày đăng: 23/11/2021 15:57 .Lượt xem: 241 lượt.
8 huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam mặc dù có số lượng trâu, bò không lớn bằng các huyện, thị đồng bằng, song con trâu, con bò là cả một tài sản lớn, là nguồn thu nhập chính của bà con để trang trải cuộc sống gia đình... Vì vậy, việc tăng cường quản lý, chăm sóc đàn trâu bò khi mùa đông đến, thời tiết chuyển rét đậm, rét hại phải được quan tâm đúng mức.

   Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn (cả Trung ương và khu vực miền Trung) thì  mùa đông năm nay có khả năng thời tiết sẽ lạnh hơn, rét đậm, rét hại sẽ về sớm.  Để phòng tránh những tổn thất do thời tiết cực đoan tác động đến  đàn trâu, bò trong vụ rét, bà con chăn nuôi ở khu vực vùng núi cần chủ động thực hiện một số biện pháp chăm sóc, quản lý đàn như sau:

    * Thứ nhất là phải thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động phòng tránh, ứng phó

            Trước những diễn biến về khí tượng thủy văn ngày càng phức tạp thì người chăn nuôi cần thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết thông qua các kênh thông tin đại chúng để có kế hoạch phòng, chống rét cho trâu, bò đạt hiệu quả cao. Trên thực tế, nguyên nhân trâu bò chết rét một phần là do thời tiết lạnh giá khắc nghiệt, nhưng phần lớn là do thói quen thả rông gia súc trong rừng của người dân miền núi. Trâu, bò không được theo dõi  quản lý, chăm sóc nên đói, rét và bị dịch bệnh mà dẫn đến chết.

            * Thứ hai là phải tăng cường quản lý đàn trâu, bò

            Những ngày trời rét, nhiệt độ xuống dưới 15 độ C (thời tiết rét đậm) nên đưa trâu, bò về nuôi nhốt tại chuồng, không nên chăn thả. Khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C (rét hại) không cho trâu bò làm việc (cày, kéo...). Trong trường hợp đặc biệt nếu bắt buộc phải đưa trâu bò  ra ngoài cần đảm bảo giữ ấm gia súc bằng cách mặc "áo ấm" trước khi đưa ra ngoài. Thời gian đưa gia súc ra ngoài tốt nhất là sau 9 giờ sáng và trở về chuồng trước 16 giờ chiều.

            * Thứ ba là cung cấp thức ăn và nước uống đủ tại chuồng

            Để tăng cường sức đề kháng cho trâu, bò cần cho ăn đầy đủ và cân đối khẩu phần thức ăn xanh và thức ăn tinh. Nếu gia đình không có  điều kiện để mua thức ăn tinh hỗn hợp thì phần thức ăn tinh được tận dụng từ các nguồn sẵn có ở địa phương như cám gạo,  bột sắn,  bột ngô, khoai lang...


Bà con nông dân xã Phước Kim, huyện Phước Sơn chuẩn bị hạt ngô
để dự trữ một phần thức ăn tinh cho trâu bò vào mùa mưa lạnh

            Những ngày thời tiết bình thường thì mỗi trâu, bò trưởng thành cho ăn khoảng 25 - 30 kg thức ăn thô xanh và 1 - 1,5 kg thức ăn tinh. Nhưng nếu vào những ngày rét đậm, rét hại (nhiệt độ dưới 15 độ C) thì tăng lượng thức ăn tinh lên khoảng 2 kg/con/ngày để giúp trâu, bò có đủ năng lượng chống lại giá rét. Ngoài thức ăn thô xanh và thức ăn tinh, bà con cần bổ sung vitamin và khoáng chất (nếu có điều kiện). Có thể sử dụng tảng đá liếm hoặc dùng muối ăn. Nếu sử dụng tảng đá liếm thì treo tại chuồng (loại đóng bánh sẵn 5 kg/bánh); nếu sử dụng muối ăn thì pha theo tỷ lệ như sau: Pha với nước ấm 37 - 38 độ C, nồng độ pha là  0,1 - 0,3% (tương đương 10 - 30 gam muối/10 lít nước sạch ấm).

         Cách cho ăn: Thức ăn thô xanh bổ sung trong máng (hoặc trên nền xi măng sạch) thường xuyên, thức ăn tinh chia làm 2 bữa trong ngày, cho trâu bò ăn thức ăn thô xanh trước, thức ăn tinh và uống nước sạch chuẩn bị đầy đủ theo nhu cầu.  

Nông dân xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức chuẩn bị thức ăn xanh
tại chuồng cho bò ăn đủ lượng thức ăn hàng ngày

   * Thứ tư là áp  dụng bổ sung các biện pháp chống rét   

    - Lưu ý về chất độn chuồng: Sử dụng chất độn chuồng bằng rơm, rạ, cỏ khô lót chuồng sẽ làm giảm đáng kể ảnh hưởng thời tiết lạnh đến đàn trâu, bò.  Tùy vào điều kiện thực tế có thể rải một lớp độn chuồng dày khoảng 5 - 15 cm. Các chất độn chuồng này có thể để suốt mùa đông mà không cần phải dọn (chỉ dọn phân). Chất độn chuồng luôn đảm bảo khô, không bị ẩm ướt, nhiễm nấm mốc..

    - Thực hiện việc che chắn để tránh gió lùa, mưa tạt vào  chuồng: Sử dụng tấm bạt hoặc các bao tải đan lại, các tấm phên bằng các vật dụng khác nhau để che chắn quanh chuồng. Không nên che kín, chỉ che quá chiều cao của con vật khoảng từ 1,8 - 2 mét (nghĩa là che quá lưng con vật khoảng 1,8 đến 2 mét).

Thực hiện việc che chăn để tránh gió lùa, mưa tạt vào chuồng

   - Đốt lửa để chống rét cho trâu, bò khi thời tiết quá rét: Khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C thì cần áp dụng phương pháp đốt lửa chống rét. Dùng xô, chậu cũ (không phải là chất bị cháy bởi lửa) để đựng củi, trấu (chú ý nhóm củi bén ở ngoài chuồng cho bớt khói rồi mới đưa vào trong chuồng). Nên đặt khay lửa ở cuối chuồng để khói không tạt vào mặt trâu, bò và tránh xa chất độn chuồng, bạt che để phòng bén lửa gây cháy.

Những ngày rét hại cần thực hiện đốt lửa tại chuồng để sưởi ấm cho trâu  bò

     -  Mặc "áo ấm" để chống rét: Khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C thì bà con cần mặc "áo ấm" để chống rét cho trâu, bò. Với 1 chiếc "áo ấm" bà con có thể sử dụng cho 01 trâu, bò trong suốt mùa, tuy nhiên bà con lưu ý không nên mặc áo chống rét cho trâu, bò cả ngày, lúc trời nắng ấm nên bỏ áo để trâu bò hưởng nắng ấm. Vật dụng có thể sử dụng là mền cũ, những tấm bạt dày, các bao tải dày may nối lại...

            Khi mặc "áo ấm" cho trâu, bò cần chú ý chiều dài áo phủ từ thân đến hết đuôi, chiều ngang vừa đủ choàng qua thân, các dây buộc thắt như khuy áo buộc dưới bụng.

Tận dụng các vật dụng cũ để làm "áo ấm" mặc cho trâu bò

     * Thứ năm là thường xuyên làm vệ sinh,  tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi

            Vệ sinh chuồng trại có vai trò quan trọng, giúp hạn chế mầm bệnh cho trâu, bò. Hàng ngày, cần quét dọn vệ sinh chuồng trại, thu gom phân và chất thải ra khỏi chuồng nuôi. Định kỳ phun thuốc khử trùng từ 2 - 3 tuần một lần để tăng cường tiêu độc khử trùng. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Han - Iodine, cloramin B, Virkon,… Cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

              Bà con cũng cần lưu ý là khi nhà có trâu bò bị chết do rét thì cần báo ngay với chính quyền địa phương và cán bộ thú y để xác định thiệt hại và có biện pháp hỗ trợ khắc  phục./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Chi bộ Trung tâm Khuyến nông sinh hoạt Chuyên đề tháng 11/2021
Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, nhân rông mô hình khuyến nông đô thị và mô hình nông nghiệp công nghệ cao"
Tập huấn triển khai, phổ biến chủ trương, cơ chế, chính sách mới Trong lĩnh vực nông nghiệp tại huyện Hiệp Đức
Hội nghị tập huấn triển khai Kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và PTNT gắn với định hướng phát triển bền vững
Tam Kỳ xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2022
Thăm và chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần
Giải pháp phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Quảng Nam
Nghĩa tình "Tháng Ba biên giới"
Nâng cao kỹ năng truyền thông quản lí rừng bền vững
Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Giổi ăn hạt
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00003742760

  Lượt trong ngày
  5232
  Tổng số: 3742760