Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

KỸ THUẬT TRỒNG, Ủ CÂY NGÔ SINH KHỐI LÀM THỨC ĂN CHĂN NUÔI TRÂU BÒ (phần hai)
Người đăng: Nguyễn Thị Bích Liên .Ngày đăng: 23/11/2021 14:21 .Lượt xem: 492 lượt.
Bài viết dưới đây, Chúng tôi xin chuyển giao, hướng dẫn bà con nông dân về kỹ thuật thu hoạch và ủ chua cây ngô sinh khối làm thức ăn cho trâu, bò.

1. Thu hoạch cây ngô sinh khối: 

 Thời điểm lý tưởng để thu hoạch cây ngô sinh khối đem ủ chua thức ăn là khi 50% số bắp trên cây ở giai đoạn chín sáp (Chín sáp là khi ta dùng móng tay ép các hạt ngô thấy bột sền sẹt, nữa đặc nữa lỏng không có dịch chảy ra). Nếu thu hoạch mà bắp ngô quá già thì cây ngô tích lũy nhiều vật chất khô, lá ở phần gốc bị úa vàng, khô và không thuận lợi trong việc ủ chua thức ăn. Khi thu hoạch ngô sinh khối làm thức ăn gia súc là thu hoạch toàn bộ cây và bắp, không bỏ bắp riêng vì hạt ngô có chứa đường tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lên men. Nếu ủ chua những cây ngô không có bắp thì không cho loại thức ăn ủ chua có chất lượng tốt.

2. Phương pháp ủ chua cây ngô sinh khối.

Người chăn nuôi có thể dùng hố ủ xây bằng xi măng hoặc bằng túi  ni lông để ủ,… Ủ nhiều hay ít tùy thuộc vào số lượng gia súc của hộ gia đình và chuẩn bị các nguyên liệu gồm thân, lá, bắp non cây ngô đã được phơi héo (100%), rỉ mật (5 - 10%), muối ăn (0,5 %), men vi sinh (nếu có). Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu, dụng cụ, người chăn nuôi tiến hành ủ theo các bước sau:

Bước 1:  Cây ngô sinh khối sau khi thu hoạch được cắt ngắn 3 - 5 cm được phơi dưới nắng nhẹ khoảng 4 - 6 tiếng, giảm bớt hàm lượng nước, cứ 2 tiếng đảo 1 lần, đảm bảo nguyên liệu héo đều, khi ta nắm chặt một nắm lá trong lòng bàn tay sau đó mở bàn tay ra và quan sát các nếp trên lá để lại các đường không rõ ràng và ấm (độ ẩm đạt 65 - 70 %) không rỉ nước hoặc lá không bị gãy nát chính là trạng thái lý tưởng đạt tiêu chí kỹ thuật.


                                                                            Chuẩn bị nguyên liệu trước khi ủ

Bước 2: Cho nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào hố ủ (hoặc túi ủ) và nén chặt. Nếu sử dụng hố ủ, cần rãi 1 lớp rơm khô hoặc cỏ khô dày 20 cm xuống đáy hố, sau đó mới cho lớp nguyên liệu độ dày 40 - 60 cm. Sau mỗi lớp thức ăn cần nén chặt và rãi đều. Hố ủ làm ở những chỗ cao ráo, sạch sẽ, thoát nước, nếu sử dụng quy mô lớn và lâu dài nên làm hố bằng gạch, xi măng

Bước 3: Hỗn hợp gồm rỉ mật, muối ăn, men vi sinh (nếu có): Dùng ozoa có dung tích 8 - 10 lít, lấy hỗn hợp đã trộn trên vào 5 lít nước sạch tưới đều cho mỗi lớp ngô đã chất vào trong hố ủ trước khi nén. Cứ 1 lớp nguyên liệu là 1 lớp hỗn hợp trên, làm như vậy cho đến hết nguyên liệu cần ủ.

Bước 4:  Rãi 1 lớp rơm khô hoặc cỏ khô có độ dày 20 cm, dùng tấm bạt hoặc tấm lợp che kín trên bề mặt hố để che mưa, che nắng.

*Lưu ý:  Để thức ăn ủ chua đạt chất lượng đòi hỏi người ủ phải nén thật chặt, tưới thật đều. Sau khi ủ 6 -7 tuần tiến hành cho gia súc ăn. Thức ăn đảm bảo chất lượng sau khi ủ có màu vàng sáng, có mùi thơm. Lấy cho gia súc ăn lớp trên cùng thường hay có màu tối đen thì loại bỏ không cho gia súc ăn.Ủ ngô sinh khối trong hố  ủ xây bằng xi măng
Ủ ngô sinh khối trong túi ni lông

3. Lợi ích của việc bổ sung thức ăn ủ chua cho gia súc

Thành phần nguyên liệu được bảo quản gần như giữ nguyên thành phần dinh dưỡng. Cải thiện chất lượng dinh dưỡng do hoạt động của vi sinh vật sản sinh ra. Không có độc tố, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn gia súc, giá thành chế biến thấp, dễ áp dụng với mọi quy mô chăn nuôi và thời gian bảo quản dài.

Gia súc ăn thức ăn đã được ủ sẽ rút ngắn quá trình lên men ở dạ cỏ, hạn chế hoạt động của vi sinh vật dạ cỏ làm giảm quá trình sản sinh ra khí mê-tan, giảm phát thải khí nhà kính.

Cung cấp nguồn thức ăn dự trữ cho gia súc vào mua đông. Đặc biệt là đối với gia súc ăn cỏ như trâu, bò, dê, cừu. Khả năng trồng cỏ còn nhiều hạn chế và phụ thuộc vào thời vụ nên vào mùa đông khô hanh, cỏ phát triển kém, gia súc thiếu thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của vật nuôi. Vì vậy việc bảo quản và ủ chua cây ngô sinh khối hoặc thức ăn thô xanh, làm thức ăn chăn nuôi là rất cần thiết.

Chúc người chăn nuôi sử dụng cây ngô sinh khối ủ chua thành công để phục vụ cho chăn nuôi gia súc nhai lại đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống cho bà con nông dân./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
KỸ THUẬT CHĂN NUÔI DÊ
Cần đẩy mạnh phát triển mô hình nuôi vỗ béo bò
Kỹ thuật trồng một số loại cây làm thức ăn cho gia súc
Xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi - một số công nghệ mới
Quy trình ủ chua cỏ xanh dự trữ làm thức ăn cho gia súc
Kỹ thuật nuôi trùn quế
Những điều cần biết về tinh phân biệt giới tính trên vật nuôi
Chất thải trong chăn nuôi và một số biện pháp xử lý
Bệnh liên cầu khuẩn lợn và biện pháp phòng trị
Nuôi nhông trên cát
    
1   2   3   4  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00003428956

  Lượt trong ngày
  2213