Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

MỘT SỐ GIẢI PHÁP HẠN CHẾ THIỆT HẠI, TỔN THẤT CHO VƯỜN CÂY ĂN QUẢ TRONG MÙA MƯA BÃO
Người đăng: Nguyễn Hữu Dũng .Ngày đăng: 22/11/2021 09:58 .Lượt xem: 288 lượt.
Ở Quảng Nam, mô hình trồng cây ăn quả (nhất là các loại đặc sản, đặc hữu) luôn đem lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, lại là tỉnh nằm trong vùng trọng điểm mưa bão nên việc quan tâm các biện pháp phòng tránh thiệt hại do thiên tai gây ra là rất cấp thiết.

Cây Bưởi da xanh được mở rộng trồng ở nhiều địa phương cho hiệu quả ban đầu khả quan


Theo số liệu thống kê hiện Quảng Nam có khoảng 8.300 ha trồng cây ăn quả các loại. Trong đó chuối, mít, cây có múi chiếm diện tích khá lớn. Đặc biệt, các giống cây ăn quả đặc sản từng vùng như: Bưởi Thanh Trà, Trụ lông, Bòn bon, dâu đất...là cây trồng cho thu nhập cao.

Kinh nghiệm cho thấy qua những lần mưa to, gió bão thường gây thiệt hại và tổn thất lớn; nhất là thời tiết nắng nóng, khô hạn, rét lạnh, gió bão, mưa lũ ngập úng kéo dài sẽ làm cho nhiều loại cây ăn quả bị ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển, khả năng phát dục và ra hoa, đậu quả. Vng khô hạn, ngập nước lâu ngày dễ dẫn đến héo và chết cây.

Ở tỉnh ta từ đầu năm đến nay lượng mưa rãi đều các tháng thuận lợi cho cây ăn quả sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên theo quy luật diễn biến thời tiết gió bão và mưa lớn gây lũ lụt thường xuất hiện trung tuần tháng 10 đến hạ tuần tháng 11 dương lịch, cùng với biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng hết sức phức tạp khó lường. Vì vậy việc áp dụng một số giải pháp hạn chế thiệt hại cho vườn cây ăn quả là nhu cầu bức thiết hiện nay.

            Mỗi loại cây ăn quả có khả năng chịu hạn, ngập úng, gió bão, rét lạnh khác nhau. Để có giải pháp hữu hiệu hạn chế thiệt hại trong mùa mưa, bão. Cây rễ cọc đâm thẳng, ăn sâu vào lòng đất thì có thể chống đỡ được với gió bão tốt hơn. Cây có bóng tán rộng dễ tiếp xúc, hứng chịu mạnh với mưa lớn, gió bão nên dễ bị lật gốc đổ ngã. Cây ăn quả trồng nơi đất cát, cát pha, thịt nhẹ nơi thấp, trũng cùng với hệ thống tiêu thoát nước kém khi mưa kéo dài dễ dẫn đến vườn cây ngập úng làm thối rễ, ảnh hưởng đến sinh trưởng, ra hoa, đậu quả và ngập úng lâu ngày các bộ phận trên thân, gốc cây ngừng hoạt động làm chết cây.

          Để hạn chế đến mức thấp nhất do mưa, bão, lũ lụt gây ra thì hệ thống thoát nước trong vườn phải tiêu nước kịp thời (có mương tưới và tiêu nước) và khai thông rãnh thoát nước ở xung quanh tán cây, đắp đất cứng vào xung quanh gốc cây để làm tăng thêm mối liên kết giữa cây và đất nền. Vườn cây ở vùng trung du, miền núi, nơi có độ dốc lớn hơn 10 độ thì trồng xen các loại cây làm thảm thực vật như sả, dứa, rau ngót... theo đường đồng mức để hạn chế xói mòn, rửa trôi đất. Khi áp dụng các biện pháp trên ở các địa hình phải kết hợp tỉa bỏ những cành tăm, cành khô, cành bị sâu bệnh, cành vượt và tạo tán cây gọn... Để tập trung dinh dưỡng nuôi cành chính và loại bỏ được nguồn sâu bệnh, giảm được diện tích hứng mưa gió, tạo cho cây vững vàng hơn khi gặp bão và hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng ở những cành không cần thiết.

Với những cây có quả đang giai đoạn thu hoạch, cần thu hoạch đúng thời vụ. Những cây lá rộng thân mềm, cần tỉa bỏ những lá già đã giảm chức năng quang hợp. Với loại cây thân giả như chuối thì dùng cây chống, những cây có thân yếu, có bộ tán nặng, cây đang ra quả cần phải cắm cọc để giữ cây bằng 3 cọc cắm lệch góc chụm điểm khoảng 2/3 thân cây buộc bằng dây mềm chắc dai, chịu nước có bảng rộng để thân cây không bị xơ xước. Vườn cây đang trong thời kỳ kiến thiết đang trồng các loại cây ghép như (bưởi ghép, xoài ghép, chanh ghép, cam ghép, mít....), cần chú ý mắt ghép và cành ghép trùng với hướng gió thì rất dễ tách, gãy rời cành khỏi cây mẹ khi có gió to. Nhất là cành ghép, mắt ghép đã và đang liền sẹo nhưng chưa vững chắc thì cần phải được buộc cố định với thân cây chủ hay cắm cọc giữ cố định không để gió dịch chuyển làm gãy cành.  

Hiện nay mùa mưa lũ, gió bão đang diễn biến bất thường. Do vậy việc áp dụng các giải pháp trên là giảm thiệt hại, tổn thất cho vườn cây ăn quả lâu năm; nhằm hạn chế gãy cành, gãy thân, lật gốc đổ, ngã cùng với ngập úng dẫn đến ảnh hưởng sinh trưởng, phát triển, khả năng ra hoa, đậu quả, năng suất, sản lượng và chất lượng...có khi chết cây sẽ tốn chi phí đầu tư trồng mới và chăm sóc từ giao đoạn kiến thiết cơ bản đến thời kỳ kinh doanh thu quả phải mất nhiều thời gian công sức. Vì vậy người làm vườn ngoài việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh các loại cây ăn quả và kết hợp các giải pháp trên; không những góp phần hạn chế thiệt hại mà còn tăng được tuổi thọ cho vườn cây vừa giảm chi phí đầu tư trồng mới và tăng giá trị thu nhập.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
ĐÔI ĐIỀU VỀ LOÀI BỌ XÍT HẠI CÂY ĂN QUẢ
Chi bộ Trung tâm Khuyến nông sinh hoạt Chuyên đề tháng 11/2021
Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, nhân rông mô hình khuyến nông đô thị và mô hình nông nghiệp công nghệ cao"
Tập huấn triển khai, phổ biến chủ trương, cơ chế, chính sách mới Trong lĩnh vực nông nghiệp tại huyện Hiệp Đức
Hội nghị tập huấn triển khai Kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và PTNT gắn với định hướng phát triển bền vững
Tam Kỳ xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2022
Thăm và chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần
Giải pháp phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Quảng Nam
Nghĩa tình "Tháng Ba biên giới"
Nâng cao kỹ năng truyền thông quản lí rừng bền vững
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00003742605

  Lượt trong ngày
  5077
  Tổng số: 3742605