Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Chăn nuôi an toàn hướng đến phát triển bền vững
Người đăng: Lê Đình Đài + Đỗ Văn Lai .Ngày đăng: 28/10/2021 10:20 .Lượt xem: 209 lượt.
Ngày nay, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tìm kiếm nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chăn nuôi theo hướng an toàn không chỉ kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi, mang lại lợi ích cho người chăn nuôi mà còn góp phần bảo đảm mục tiêu tăng trưởng của ngành nông nghiệp. Đây cũng là xu hướng mà nhiều nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hướng đến.

Những năm trước đây, việc phát triển chăn nuôi mà nhiều nông dân lựa chọn đó là nuôi những loại gia súc, gia cầm có khả năng sinh trưởng, tăng trọng nhanh, sử dụng các loại thức ăn công nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay xu hướng chăn nuôi hữu cơ, an toàn lại được nhiều nông hộ, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp lựa chọn bởi vì đầu ra của sản phẩm rất thuận lợi, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và đem lại thu nhập cao.

Đàn gà chuẩn bị xuất bán của HTX Nông nghiệp KDTH  Đại Phát

Được thành lập từ 2017 với 30 thành viên, vốn điều lệ trên 1,1 tỷ đồng, HTX NN KDTH  Đại Phát (Xã Tam Thái, huyện Phú Ninh) tập trung vào chăn nuôi gà thịt. Những vụ gà gần đây, sản phẩm của HTX được thị trường tin dùng, nhất là các thành phố lớn đón nhận do chất lượng thịt gà cũng như quy trình chăn nuôi được đánh giá an toàn. Hiện nay, thay vì sử dụng thức ăn công nghiệp, các thành viên của HTX này sử dụng các loại phế phẩm nông nghiệp để chăn nuôi gà và bắt đầu mở rộng thêm các con vật nuôi khác như bò BBB, heo thịt…Để chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, người chăn nuôi phải thường xuyên chú ý và thực hiện nghiêm các quy trình kỹ thuật, khuyến cáo của ngành nông nghiệp về xây dựng chuồng trại, thiết bị dụng cụ chăn nuôi, giống, thức ăn, nước uống, hệ thống cấp, thoát nước, ... Ngoài ra, công tác thú y, quy trình xuất bán sản phẩm gia súc, gia cầm cũng như việc quản lý chất thải đảm bảo bảo vệ môi trường, đồng thời ghi chép, lưu trữ hồ sơ là những công việc không thể thiếu trong chăn nuôi an toàn.

Đàn bò lai BBB  của HTX Nông nghiệp KDTH Đại Phát

Xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh là một trong nhũng địa phương mà người dân đầu tư mạnh về chăn nuôi heo đen bản địa và heo rừng lai. Từ một vài hộ nuôi thử nghiệm ban đầu, đến nay trên toàn xã có trên 70 hộ với hàng ngàn con heo thịt và heo giống. Hầu hết các hộ trước khi đầu tư để chăn nuôi đều được tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi an toàn do Trung tâm khuyến nông tỉnh, Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện tổ chức, nên đã nắm chắc quy trình kỹ thuật chăm sóc, phòng, trị bệnh cho các loại heo này. Đáng chú ý, bằng kiến thức học được cộng với kinh nghiệm của bản thân nhiều hộ dân đã xây dựng riêng cho mình quy trình chăm sóc nái đẻ hiệu quả, được nhiều nông dân áp dụng theo. Qua đó, giúp người dân chủ động về nguồn giống, không phải nhập con giống từ các địa phương khác để giảm nguy cơ lây lan về dịch bệnh.

Thay vì nuôi nhỏ lẻ, hiện nay nhiều người dân của xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh đã bắt đầu tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã về chăn nuôi, điển hình là HTX Tâm Đức Phú có trên 70 hộ xã viên, nuôi khoảng 500 con heo đen bản địa và heo rừng lai, trong đó có 30 con nái giống. Ông Phan Như Phi, Giám đốc HTX cho biết sau nhiều năm HTX lao đao vì dịch bệnh và giá cả đầu ra của sản phẩm thì hiện nay do áp dụng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, ưu tiên sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp, cây dược liệu… thì đã hạn chế được dịch bệnh và đầu ra của sản phẩm cũng ổn định. Vì vậy theo tính toán, nuôi 1 con nái giống thì một năm thu lãi bình quân từ từ 15 đến 20 triệu từ việc bán giống heo con.

Đàn heo đen bản địa và lai heo rừng của  HTX Tâm Đức Phú

Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân, heo rừng lai và heo đen bản địa tuy có sức đề kháng mạnh nhưng vẫn có thể mắc các bệnh phổ biến như tụ huyết trùng, phó thương hàn, tiêu chảy… nếu không chăm sóc, phòng trừ tốt. Ngoài ra, hiện nay, nguy hiểm nhất vẫn là bệnh dịch tả lợn Châu Phi do bệnh này vẫn chưa có vắc xin và thuốc chữa hiệu quả. Do vậy người chăn nuôi cần phải tuân thủ tốt các quy trình kỹ thuật, chủ động cắt nguồn lây cũng như kịp thời báo cáo với cán bộ thú y địa phương để có hướng cách ly, xử lý hiệu quả.

Cùng với chăn nuôi an toàn, điều người nông dân cần hiện nay đó là tìm nguồn đầu ra ổn định. Nhiều nông dân đã chủ động tham gia vào các chuỗi liên kết để được Nhà nước hỗ trợ về con giống, tập huấn kỹ thuật và HTX, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, kể cả cung ứng đầu vào. Tuy nhiên, về lâu dài những sản phẩm chăn nuôi an toàn, tuân thủ đầy đủ các quy trình kỹ thuật, hoàn toàn có cơ sở để được đầu tư thành những thế mạnh của địa phương, nhất là tham gia vào chương trình OCOP.

Để khuyến cáo người dân, HTX, … trên địa bàn tỉnh chăn nuôi theo hướng hữu cơ, an toàn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Đài PT-TH tỉnh Quảng Nam thực hiện chuyên mục: “Sản xuất chăn nuôi theo hướng an toàn tạo sản phẩm sạch cung cấp cho người tiêu dùng” phát trên sóng truyền hình tỉnh trong tháng 10 vừa qua. Bên cạnh đó, hàng năm Trung tâm Khuyến nông tỉnh,  Trung tâm KTKTNN cấp huyện xây dựng nhiều chương trình, mô hình, dự án khuyến nông về: Chăn nuôi an toàn, theo chuẩn VietGap... Trong thời gian đến chăn nuôi theo hướng hữu cơ, an toàn, đạt chuẩn VỉetGap là xu thế tất yếu của ngành chăn nuôi., vì vậy người dân, các HTX và cả doanh nghiệp cần nhiều hơn nữa cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ từ phía Nhà nước./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2021-2026
Tăng cường phòng chống đói rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trong mùa mưa lạnh
Chuyển đổi số trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn
MỘT SỐ GIẢI PHÁP HẠN CHẾ THIỆT HẠI, TỔN THẤT CHO VƯỜN CÂY ĂN QUẢ TRONG MÙA MƯA BÃO
ĐÔI ĐIỀU VỀ LOÀI BỌ XÍT HẠI CÂY ĂN QUẢ
Tăng cường quản lý, chăm sóc trâu bò ở miền núi khi rét đậm, rét hại về
Hội nghị trực tuyến thích ứng với quy định mới về an toàn thực phẩm, đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc
Triển khai mô hình trồng Cam bản địa tại 2 xã biên giới huyện Tây Giang
Tập huấn, phổ biến các chủ trương, cơ chế chính sách mới trong lĩnh vực nông nghiệp và PTNT
Phát động trồng cây nhân kỷ niệm 62 năm ngày Lâm nghiệp Việt Nam
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00003011548

  Lượt trong ngày
  753