Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Quyết liệt ngăn chặn Dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát
Người đăng: Lê Thương .Ngày đăng: 19/10/2021 09:09 .Lượt xem: 104 lượt.
Tính đến ngày 18/10/2021, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Nam có 71 xã (của 11 huyện, thị xã, thành phố) đang có Dịch tả lợn Châu Phi xảy ra, bao gồm: Quế Sơn (03 xã), Thăng Bình (06 xã), Hiệp Đức (03 xã), Đại Lộc (18 xã), Phú Ninh (04 xã), Nông Sơn (02 xã), Tiên Phước (01 xã), Phước Sơn (01 xã), Tam Kỳ (03 xã), Duy Xuyên (12 xã), Điện Bàn (18 xã). Tổng số lợn bệnh bị tiêu hủy lên đến hàng chục ngàn con.


Mô hình chăn nuôi lợn áp dụng các biện pháp an toàn sinh học

          Sau một thời gian dài cơ bản được khống chế thì thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) lại tái bùng phát. Hiện các ngành chức năng và địa phương của tỉnh đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các phương án, biện pháp để sớm dập dịch, ổn định và phát triển chăn nuôi lợn.

          Sau khi bệnh DTLCP đã được khống chế, người dân bắt đầu từng bước thực hiện tái đàn, nhiều hộ chăn nuôi mạnh dạn đầu tư với quy mô lớn và áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Việc tái bùng phát dịch bệnh DTLCP lần này khiến người chăn nuôi vô cùng lo lắng.

          DTLCP lần đầu tiên xuất hiện ở Quảng Nam vào đầu năm 2019. Sau một thời gian dài dịch bệnh gây thiệt hại nặng cho người chăn nuôi, cộng với dịch bệnh Covid - 19 trên người hoành hành, làm cho  chăn nuôi lợn bị tổn thất lớn. Đến khi dịch DTLCP được khống chế và dịch Covid - 19 trên người cơ bản được kiểm soát thì DTLCP lại tái phát, chăn nuôi lợn nói riêng và ngành chăn nuôi nói chung của Tỉnh chắc chắn sẽ bị tác động nhiều.

Do tác hại của DTLCP là rất lớn, nên chúng tôi xin giới thiệu đến người chăn nuôi: các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP  nhằm giúp bà con chăn nuôi chủ động phòng, chống dịch một cách có hiệu quả trên đàn lợn của gia đình:

- Tăng cường phun thuốc tiêu độc sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài chuồng trại, lối đi vào trại, nơi cân xe, khu vực xung quanh trạị, khu xử lý heo chết…bằng các loại vôi bột, thuốc sát trùng chuồng trại như Benkocid, Han- Iodine 10%, Verkon...Vùng chưa có dịch thực hiện 2 tuần một lần, xung quanh vùng dịch phun mỗi tuần một lần.

Thực hiện việc tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi đùng cách

- Hạn chế người ra vào chuồng trại. Lối vào chuồng nuôi phải có hố sát trùng và máy phun thuốc sát trùng, mỗi đầu trại phải có khay hoặc hố sát trùng và thay nước hàng ngày.

- Đối với những cơ sở chăn nuôi như trang trại thì phương tiện ra vào trại như xe tải bắt lợn xe chuyển cám, xe 2 bánh,... cần phải được phun xịt sát trùng thật kỹ trước khi vào trại.

- Hạn chế nhân viên ra khỏi trại khi không cần thiết. Hạn chế tối đa người vào trại, khi vào phải qua nhà sát trùng, tắm xà phòng và có thời gian cách ly ít nhất 24h mới được xuống trại.

- Tăng cường chăm sóc đàn lợn chu đáo, chăm sóc tốt đàn lợn để có sức đề kháng; áp dụng qui trình chăn nuôi an toàn sinh học. Do chưa có vacxin phòng bệnh này, cho nên phải thực phòng bệnh bằng vaccine đối với các bệnh do virus như: Dịch Tả, Tai Xanh (PRRS), Lở Mồm Long Móng, …và thuốc tăng cường sức đề kháng cho lợn (có thể bổ sung thêm vitamin C, vitamin nhóm B, Beta glucan…) để phòng tránh kế phát, bội nhiễm.Tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm theo qui định

- Nhập heo nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, phải có khu riêng nuôi cách ly heo mới nhập, để theo dõi tình trạng sức khỏe, tuân thủ đúng quy trình nhập heo. Giám sát tình hình sức khỏe toàn đàn heo hàng ngày, để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ về bệnh này.

- Có biện pháp diệt côn trùng, chuột trong trại. Không cho chó, mèo, gà, vịt vào trại lợn,...

- Người chăn nuôi và chính quyền khi phát hiện lợn bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh, bị chết cần báo ngay cho thú y xã, cơ quan thú y nơi gần nhất. Việc giấu dịch, giữ lợn bệnh để tự điều trị là nguyên nhân dẫn đến dịch bùng phát, khó khống chế và kiểm soát dịch. Người dân khi phát hiện lợn bệnh cần báo ngay cho nhân viên thú y xã, chính quyền địa phương và cơ quan thú y nơi gần nhất để lấy mẫu xét nghiệm, trước khi tiêu hủy.

 

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Ra mắt bộ ấn phẩm Bản đồ rủi ro và Kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu
Chi bộ Trung tâm Khuyến nông sinh hoạt Chuyên đề về Phát triển trồng rừng gỗ lớn ở Quảng Nam
Chăn nuôi an toàn hướng đến phát triển bền vững
Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2021-2026
Tăng cường phòng chống đói rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trong mùa mưa lạnh
Chuyển đổi số trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn
MỘT SỐ GIẢI PHÁP HẠN CHẾ THIỆT HẠI, TỔN THẤT CHO VƯỜN CÂY ĂN QUẢ TRONG MÙA MƯA BÃO
ĐÔI ĐIỀU VỀ LOÀI BỌ XÍT HẠI CÂY ĂN QUẢ
Tăng cường quản lý, chăm sóc trâu bò ở miền núi khi rét đậm, rét hại về
Hội nghị trực tuyến thích ứng với quy định mới về an toàn thực phẩm, đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00002919191

  Lượt trong ngày
  1432