Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Sẽ quản lý chặt nghề nuôi chim yến
Người đăng: Lê Thương .Ngày đăng: 27/09/2021 16:09 .Lượt xem: 169 lượt.
Ngày 29/9/2021, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết số 31/2021/NQ-HĐND về qui định vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Mặc dù nghề nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh thời gian qua mang lại giá trị kinh tế cao, có nơi còn ví nó như là nghề nuôi "Vàng trắng", tuy nhiên tình trạng mạnh ai nấy làm, không kiểm soát đã gây nhiều hệ lụy cho môi trường sống. Chính vì vậy việc ban hành Nghị quyết để có chế tài quản lý chặt chẽ nghề nuôi đối tượng này trong thời gian đến là hết sức cấp thiết.


Khu nuôi bảo tồn, cứu hộ chim yến tại Đảo Cù Lao Chàm (TP Hội An)

Theo Bà Hoàng Thị Kim Yến - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi & Thú y (Sở Nông nghiệp và PTNT  Quảng Nam) cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 200 cơ sở nuôi chim yến, tập trung  nhiều nhất là ở Hội An, Duy Xuyên và Thăng Bình. Sản lượng khai thác tổ yến thô ước đạt hơn 1.700 kg/năm, với giá bán dao động từ 40 - 45 triệu đồng/kg thì doanh thu từ bán tổ chim yến là hơn 76 tỷ đồng/năm.

          Về quy trình kỹ thuật nuôi chim yến, mỗi hộ nuôi có cách riêng, kinh nghiệm riêng, đúc kết từ tham quan, học hỏi, rút kinh nghiệm và được tư vấn bởi người thiết kế nhà yến. Hầu hết các hộ nuôi chim yến tự phát, không đăng ký xây dựng, không có giấy phép xây dựng. Có tình trạng mạnh ai nấy làm, phát loa dẫn dụ chim yến gây ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư.Tình trạng nuôi chim yến tự phát trong khu dân cư gây nhiều hệ lụy cho môi trường sống

          Theo tìm hiểu thực tế thì công tác quản lý nhà nước trong hoạt động nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua. Cụ thể, trước khi có Luật Chăn nuôi 2018, việc quản lý nuôi chim yến dựa vào Thông tư 35/2013/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Do thông tư này chỉ quy định trách nhiệm của Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành, không giao trách nhiệm cho các cơ quan khác và các địa phương đầu mối nên quản lý lỏng lẻo, thiếu giám sát. Trong khi đó, Chính phủ chưa ban hành quy định xử lý hành chính trong hoạt động nuôi chim yến nên cơ quan chức năng không có cơ sở xử phạt hành vi vi phạm của các chủ cơ sở nuôi chim yến.

Hiện nay, việc quản lý nuôi chim yến được quy định tại Luật Chăn nuôi năm 2018 và được cụ thể hóa chi tiết tại Nghị định số 13/NĐ-CP, ngày 21/01/2020 của Chính phủ về việc hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi. Theo đó, việc nuôi chim yến phải đáp ứng những yêu cầu như chim yến chỉ được phép nuôi trong vùng nuôi chim yến do Hội đồng nhân dân tỉnh quy định. Việc xác định vùng nuôi chim yến phải bảo đảm đủ các tiêu chí là phù hợp tập tính, hoạt động của chim yến; phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh; không gây ảnh hưởng đời sống của cư dân.

Lễ công bố chỉ dẫn địa lý yến sào Cù lao Chàm - Hội An
Để tiến tới quản lý chặt chẽ hơn, phát huy thế mạnh của nghề nuôi chim yến, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Nam được UBND tỉnh giao nhiệm vụ tham mưu đề án quản lý nuôi chim yến, trình HĐND tỉnh xem xét. Tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026,  HĐND tỉnh đã thông qua và ban hành Nghị quyết số 31/2021/NQ-HĐND về qui định vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Theo đó, tại Điều 3 Nghị quyết này qui định rõ vùng nuôi chim yến là vùng nằm ngoài khu vực quy hoạch đất quốc phòng, đất khu công nghiệp, đất cụm công nghiệp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đồng thời, đảm bảo khoảng cách từ nhà yến đến khu dân cư, công trình công cộng tối thiểu 300 mét.
Bên cạnh đó, chủ cơ sở nuôi chim yến phải đáp ứng nhiều điều kiện để hoạt động được qui định tại Điều 25 của  Nghị định số 13/NĐ-CP, ngày 21/01/2020 của Chính phủ như: về trang thiết bị sử dụng cho hoạt động nuôi chim yến; có đủ nguồn nước bảo đảm chất lượng cho hoạt động nuôi chim yến; có biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định pháp luật; có hồ sơ ghi chép và lưu trữ thông tin về hoạt động nuôi chim yến, sơ chế, bảo quản tổ yến, bảo đảm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm chim yến; thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến của cơ sở mới đầu tư phải có cường độ âm thanh đo tại miệng loa không vượt quá 70 dBA, thời gian phát loa phóng để dẫn dụ chim yến từ 5 giờ đến 11 giờ 30 phút và từ 13 giờ 30 phút đến 19 giờ mỗi ngày; nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300m thì không được sử dụng loa phóng phát âm thanh...
Về xử lý vi phạm, Điều 4 của Nghị quyết qui định  các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có liên quan đến hoạt động nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vi phạm quy định về hoạt động nuôi chim yến bị xử lý theo Nghị định số 14/2021/NĐ-CP ngày 01 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong  chăn nuôi và các quy định pháp luật khác có liên quan.  Cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật về hoạt động nuôi chim yến trên địa bàn từng cấp theo  thẩm quyền.
Về  qui định chuyển tiếp, theo Điều 5 của Nghị quyết thì nhà yến đã hoạt động trước ngày Nghị quyết này có hiệu lực nhưng không đáp ứng quy định tại Điều 3 Nghị quyết này phải giữ nguyên trạng,  không được cơi nới, không được sử dụng loa phóng phát âm thanh.
Nghị quyết số 31/2021/NQ- HĐND của HĐND tỉnh có hiệu lực từ ngày 11 tháng 10 năm 2021./.


[Trở về]
Các tin mới hơn:
Ban hành Sổ tay kỹ thuật chăn nuôi gà theo hướng canh tác tự nhiên
Triển khai mô hình Trồng cây sầu riêng cải tạo vườn tạp năm 2021
Cơ chế mới thúc đẩy kinh tế vườn, kinh tế trang trại phát triển
07 năm công tác khuyến nông ở xã biên giới Ch -Ơm, huyện Tây Giang
Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam: Tập huấn Kỹ thuật chăn nuôi gà thịt lông màu theo VietGAHP
Ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam phát động phong trào thi đua phòng, chống đại dịch COVID-19
Quyết liệt ngăn chặn Dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát
Ra mắt bộ ấn phẩm Bản đồ rủi ro và Kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu
Chi bộ Trung tâm Khuyến nông sinh hoạt Chuyên đề về Phát triển trồng rừng gỗ lớn ở Quảng Nam
Chăn nuôi an toàn hướng đến phát triển bền vững
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00002919088

  Lượt trong ngày
  1329