Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Triển vọng mô hình nuôi cá Chim vây vàng ở xã Tam Hải - huyện Núi Thành
Người đăng: Hứa Viết Thịnh .Ngày đăng: 08/09/2021 14:01 .Lượt xem: 95 lượt.
Những năm gần đây, nghề nuôi cá biển ở Quảng Nam bước đầu đạt được những thành công nhất định. Trong đó, việc triển khai thí điểm mô hình nuôi cá Chim vây vàng lồng bè trên sông cũng đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân vùng ven biển.

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông và UBND huyện Núi Thành, UBND xã Tam Hải
 tham quan MH cá nuôi tại hộ anh Đức

     Quảng Nam có hơn 8.000 ha mặt nước sử dụng nuôi trồng thủy sản, trong đó có gần 3.000 ha nuôi mặn lợ với đối tượng chủ yếu là tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua và một số giống cá mới như chẽm, dìa, đối, mú, bớp,… Những năm gần đây, nuôi thủy sản lồng bè nước mặn lợ tăng nhanh cả về diện tích và số lượng, bởi hình thức nuôi này thuận tiện trong việc theo dõi, quản lý, chăm sóc, cho hiệu quả kinh tế cao và tận dụng được mặt nước tự nhiên. Hiện nay toàn tỉnh có gần 3.000 lồng nuôi với thể tích lồng bè trung bình từ 50-70m3/, tổng sản lượng đạt gần 10.000 tấn.

           Năm 2021 Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam phối hợp với địa phương triển khai thực hiện mô hình nuôi cá  Chim vây vàng trên địa bàn xã Tam Hải huyện Núi Thành, nhằm đưa loài cá mới, có giá trị kinh tế cao vào nuôi lồng, qua đó giải góp phần quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới. Cá Chim vây vàng sống ở biển có tốc độ tăng trưởng nhanh; khả năng chống chịu với môi trường tốt, có thể nuôi với nhiều hình thức như: lồng bè, ao đầm. Cá Chim vây vàng có chất lượng thịt thơm ngon, giá thành tương đối cao. Theo kết quả phân tích nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong 100g thịt cá Chim vây vàng, thành phần dinh dưỡng có Protein 43%, Lipid 10%, đặc biệt, trong thịt cá rất giàu hàm lượng Omega3, giúp phát triển trí não con người.

           Anh Trần Văn Đức (thôn Xuân Mỹ xã Tam Hải) tham gia mô hình nuôi cá Chim vây vàng hồ hởi cho biết: Đây là lần đầu tiên gia đình tham gia nuôi cá Chim vây vàng bằng lồng, trong quá trình nuôi cần phải thực hiện đúng quy trình hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng và trị bệnh rất mau lớn.

Tại buổi kiểm tra thực tế ở lồng nuôi cho thấy: sau hơn 5 tháng nuôi đến nay, cá đạt trọng lượng 500g/con, tỷ lệ sống trung bình trên 80%. So với một số loại cá nước lợ khác như hồng mỹ, chẽm, mú,… thì cá Chim vây vàng cho lợi nhuận cao hơn hẳn. Trong khi nhiều loại cá khác phải đạt trọng lượng 1 kg trở lên mới cho thịt ngon và bán được giá, thì cá Chim vây vàng chỉ cần nặng trên 300g là có thể bán tỉa, chất lượng thịt vẫn đảm bảo. Hiện nay, giá bán giao động từ 130.000 - 150.000 nghìn đồng/kg.

          Anh Hứa Viết Thịnh cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông cho hay: Việc chăm sóc cá Chim vây vàng cũng công phu, vất vả. Cá mới thả phải nuôi hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp, khi lớn lên có thể trộn thức ăn công nghiệp với cá tươi hoặc cho ăn hoàn toàn bằng cá tươi và phải thái nhỏ. Cá Chim vây vàng tạp ăn, ít bệnh nhưng dễ sốc nước ngọt. Ngoài ra, các lồng nuôi thuộc khu vực cửa sông nên cẩn thận trước các đợt lũ vào mùa mưa. Khi cần thiết nên chuyển cá vào các hồ trong đê để tránh lũ, để trách mùa lũ lụt thì nên thả cá vào khoảng tháng 03 Dương lịch hằng năm và thu hoạch cá trước mùa mưa lũ sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

          Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Hùng - Phó chủ tịch xã Tam Hải cho biết: Trước đây anh Đức (chủ hộ tham gia mô hình) làm nghề khai thác cá trên biển, năm 2019 do bão làm chìm tàu, nên anh quyết định chuyển sang nghề nuôi cá lồng mặc dù thu nhập thấp hơn nhưng ổn định lâu dài. Bên cạnh đó thành công lớn nhất của việc đưa cá Chim vây vàng vào nuôi trên địa bàn Tam Hải là làm đa dạng đối tượng nuôi và cho hiệu quả kinh tế vượt trội, mở ra hướng đi mới cho những vùng nuôi thủy sản kém hiệu quả; đồng thời thúc đẩy các ngành nghề có liên quan phát triển, tạo nguồn thực phẩm tươi sống, hàm lượng dinh dưỡng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mô hình nuôi cá Chim vây vàng của hộ anh Trần Văn Đức thôn Xuân Mỹ, xã Tam Hải, huyện Núi Thành

           Sau khi kết thúc mô hình Trung tâm Khuyến nông sẽ tổ chức Hội thảo tổng kết nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình. Theo đánh giá bước đầu của mô hình thì cá chim vây vàng thích nghi tốt với điều kiện môi trường ở xã Tam Hải - Núi Thành nói riêng cũng như Quảng Nam nói chung cá có tỷ lệ sống cao, tốc độ tăng trưởng vượt trội. Việc nuôi thành công cá Chim vây vàng lồng bè sẽ mở ra triển vọng mới cho nghề nuôi lồng cá tỉnh nhà./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
QUẢNG NAM TRỒNG RỪNG GỖ LỚN: Kết quả và câu hỏi đặt ra !
Sự kiện “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền bằng hình thức trực tuyến”
Sẽ quản lý chặt nghề nuôi chim yến
Ban hành Sổ tay kỹ thuật chăn nuôi gà theo hướng canh tác tự nhiên
Triển khai mô hình Trồng cây sầu riêng cải tạo vườn tạp năm 2021
Cơ chế mới thúc đẩy kinh tế vườn, kinh tế trang trại phát triển
07 năm công tác khuyến nông ở xã biên giới Ch -Ơm, huyện Tây Giang
Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam: Tập huấn Kỹ thuật chăn nuôi gà thịt lông màu theo VietGAHP
Ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam phát động phong trào thi đua phòng, chống đại dịch COVID-19
Quyết liệt ngăn chặn Dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00002874905

  Lượt trong ngày
  627