Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Kết quả bước đầu mô hình nuôi cá Thát lát cườm lồng bè trên hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm
Người đăng: Hứa Viết Thịnh .Ngày đăng: 08/09/2021 09:12 .Lượt xem: 88 lượt.
Tỉnh Quảng Nam có 6 hồ thủy điện lớn với tổng diện tích mặt nước trên 6.000 ha được phép khai thác, nuôi thủy sản lồng bè trong lòng hồ. Đây là điều kiện thuận lợi để triển khai và phát triển mạnh các mô hình nuôi cá lồng bè trên sông, hồ nhằm tăng thu nhập cho người dân nông thôn.Trong đó, các Thát lát cườm là một trong những đối tượng được lựa chọn nuôi nhiều.

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của dự án khuyến nông quốc gia, sau thành công với mô hình nuôi cá Lăng nha; năm 2021 Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam xây dựng mô hình nuôi cá Thát lát cườm lồng bè trên hồ thủy điện Sông Tranh 2 tại xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My. Qua thời gian triển khai, bước đầu cho thấy mô hình đã mang lại kết quả rất khả quan.Cán bộ Trung tâm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp & PTNT và
Trung tâm Kỹ thuật NN huyện Bắc Trà My kiểm tra mô hình

Xác định mô hình nuôi cá Thát lát cườm lồng bè trên hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm là mô hình điểm để người dân học tập và nhân rộng, phát triển trong toàn tỉnh. Vì vậy,  cán bộ kỹ thuật  bám sát theo dõi, hướng dẫn chi tiết quy trình kỹ thuật nuôi cá lồng bè cho các hộ dân tham gia mô hình. Với quy mô 200m3 lồng, thả 10.000 con cá giống Thát lát cườm (tương đương mật độ 50 con/m3 lồng nuôi), kích cỡ 8 cm/con. Tại buổi kiểm tra thực tế các lồng nuôi của mô hình cho thấy, sau gần 5 tháng triển khai cá nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, với trọng lượng bình quân đạt 300g/con, tỷ lệ sống đạt trên 80%, năng suất đạt trên 12kg/m3.

Anh Nguyễn Ngọc Cảnh - Chủ hộ tham gia mô hình phấn khởi cho biết: Tham gia mô hình này người nuôi được nhà nước hỗ trợ một phần con giống và vật tư; Bên cạnh đó cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn trực tiếp trong suốt quá trình thực hiện mô hình như kỹ thuật chọn cá giống, phương pháp nuôi, chăm sóc, phòng và trị bệnh nên cá sinh trưởng phát triển rất tốt, ít bị dịch bệnh.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bắc Trà My thì đây là mô hình nuôi thuỷ sản có sự liên kết giữa Nhà nước, doanh nghiệp và nhà nông. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí thực hiện mô hình, phía doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào như thức ăn, hóa chất phòng và trị bệnh, các vật tư thiết yếu trong nuôi cá lồng bè… và hợp đồng bao tiêu sản phẩm đầu ra. Nhờ đó sản phẩm của mô hình được bao tiêu với giá ổn định, hiệu quả kinh tế cao hơn từ 15 - 20% so với các mô hình nuôi cá theo cách truyền thống; mô hình nuôi cá Thát lát cườm này dự kiến hiệu quả khá cao, vì loài cá Thát lát có giá trị kinh tế cao hơn một số loài cá khác, đồng thời người nuôi tận dụng nguồn cá tạp tự đánh bắt tại hồ để chế biến làm thức ăn cho cá để giảm chi phí. Bên cạnh đó, Hợp tác xã Nuôi trồng Thủy sản Trà My đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các hộ nuôi trong nhóm để tiêu thụ toàn bộ sản phẩm đầu ra ổn định./.Cán bộ kỹ thuật đứng điểm theo dõi, hướng dẫn thực hiện mô hình
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Triển vọng mô hình nuôi cá Chim vây vàng ở xã Tam Hải - huyện Núi Thành
QUẢNG NAM TRỒNG RỪNG GỖ LỚN: Kết quả và câu hỏi đặt ra !
Sự kiện “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền bằng hình thức trực tuyến”
Sẽ quản lý chặt nghề nuôi chim yến
Ban hành Sổ tay kỹ thuật chăn nuôi gà theo hướng canh tác tự nhiên
Triển khai mô hình Trồng cây sầu riêng cải tạo vườn tạp năm 2021
Cơ chế mới thúc đẩy kinh tế vườn, kinh tế trang trại phát triển
07 năm công tác khuyến nông ở xã biên giới Ch -Ơm, huyện Tây Giang
Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam: Tập huấn Kỹ thuật chăn nuôi gà thịt lông màu theo VietGAHP
Ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam phát động phong trào thi đua phòng, chống đại dịch COVID-19
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00002875025

  Lượt trong ngày
  747