Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Diễn đàn Tôm Việt 2021: “Giải pháp tháo gỡ khó khăn ngành tôm Việt trong tình tình dịch bệnh Covid-19"
Người đăng: Lê Hữu Hà .Ngày đăng: 02/09/2021 16:30 .Lượt xem: 135 lượt.
Diễn đàn Tôm Việt- Online “Giải pháp tháo gỡ khó khăn ngành tôm Việt trong tình hình dịch bệnh Covid-19" với mục đích nhằm chia sẻ những khó khăn, thách thức mà ngành tôm Việt Nam đang đối mặt trong tình hình Covid -19 năm 2021; gấp rút tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn giúp ổn định sản xuất, nắm bắt các cơ hội thị trường, đặc biệt khắc phục hậu quả do Covid -19 gây ra.

Sáng ngày 01/9/2021, Diễn đàn tôm Việt- Online “Giải pháp tháo gỡ khó khăn ngành tôm Việt trong tình tình dịch bệnh Covid-19"  được tổ chức với sự chủ trì và điều phối của ông Trần Đình Luân Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản – Bộ NN&PTNT. Tham dự Diễn đàn có Hội nghề cá Việt Nam (VINAFIS); Sở NN&PTNT , Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh;  Các Hiệp hội Thủy sản – tôm; Các công ty chế biến xuất khẩu thuỷ sản; Các công ty cung ứng đầu vào (tôm giống, thức ăn, vi sinh…); người nuôi tôm tại ĐBSCL và tại Việt Nam; Các trường, viện nghiên cứu, một số tổ chức NGO và nhà mua hàng….

Do tình hình dịch bệnh Covid-19, các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, việc tổ chức sản xuất, tiêu thụ tôm bị đình trệ;  thiếu người, phương tiện vận chuyển, thu mua, cung ứng vật tư sản xuất do yêu cầu kiểm soát người và phương tiện từ các vùng dịch đều bị cách ly, nên rất khó đáp ứng kịp thời và phát sinh tăng chi phí. Một số nhà máy chế biến phải tạm dừng hoạt động hoặc thực hiện “3 tại chỗ” nên công suất giảm. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Doanh nghiệp và đời sống người nuôi tôm.Đại biểu tham dự Diễn đàn tại đầu cầu Tổng cục Thủy sản - Bộ NN&PTNT


Để tháo gỡ khó khăn, khắc phục những tồn tại, sớm thúc đẩy ngành tôm phát triển trong tình đại dịch Covid - 19,  đại biểu tham dự diễn đàn đi đến một số đề xuất, kiến nghị sau:

  - Cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành cần có dự báo tình hình sản xuất, tiêu thụ tôm trong thời gian đến. Cần có những ứng phó chuyên nghiệp, đầy đủ hơn, từ đó có giải pháp hợp lý hơn cho sản xuất; có những giải pháp hữu hiệu hơn trong quản lý giá thức ăn, giá tôm giống;

- Xem xét, kiến nghị giảm tiền điện cho người nuôi tôm cho phù hợp, từ 10-30%, để một phần bù đắp khó khăn cho sản xuất.

  - Có chính sách vay vốn, quỹ tín dụng, hỗ trợ lãi suất cho các nhà máy chế biến, nhà cung ứng vật tư đầu vào để có sự hỗ trợ giá đối với người nuôi.

- Theo Tổng cục Thủy sản, quy trình nuôi cần phù hợp, hiệu quả trong bối cảnh ảnh hưởng của COVID- 19. Người nuôi cần tham gia trong chuỗi liên kết để vượt qua khó khăn. Địa phương tạo điều kiện thuận lợi, đẩy mãnh tổ chức thu mua tôm cho người nuôi đến giai đoạn thu hoạch. Đồng thời kêu gọi các thương lái, nhà máy chế biến thủy sản chung tay ủng hộ, tiếp tục thu mua sản phẩm thủy sản cho người dân trong giai đoạn hiện nay, không được nhân cơ hội ép giá gây thiệt hại cho người nuôi. Huy động các kho dịch vụ để chứa tôm nguyên liệu.

  - Tổng cục thuỷ sản cũng đề nghị các địa phương tăng cường các biện pháp tuyên truyền, tiếp tục duy trì sản xuát nuôi tôm nước lợ tránh xảy ra tình trạng thiếu tôm nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu vào các tháng cuối năm 2021 và năm 2022./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Kết quả bước đầu mô hình nuôi cá Thát lát cườm lồng bè trên hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm
Triển vọng mô hình nuôi cá Chim vây vàng ở xã Tam Hải - huyện Núi Thành
QUẢNG NAM TRỒNG RỪNG GỖ LỚN: Kết quả và câu hỏi đặt ra !
Sự kiện “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền bằng hình thức trực tuyến”
Sẽ quản lý chặt nghề nuôi chim yến
Ban hành Sổ tay kỹ thuật chăn nuôi gà theo hướng canh tác tự nhiên
Triển khai mô hình Trồng cây sầu riêng cải tạo vườn tạp năm 2021
Cơ chế mới thúc đẩy kinh tế vườn, kinh tế trang trại phát triển
07 năm công tác khuyến nông ở xã biên giới Ch -Ơm, huyện Tây Giang
Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam: Tập huấn Kỹ thuật chăn nuôi gà thịt lông màu theo VietGAHP
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00002874979

  Lượt trong ngày
  701