Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Cây bưởi trụ trên đất Tam Trà
Người đăng: Phan Bi .Ngày đăng: 05/08/2014 14:56 .Lượt xem: 2580 lượt.
Theo ghi nhận thực tế và nhận xét của bà con, quả rất ngọt, nhiều nước, ít hạt và thơm ngon hơn rất nhiều so với các giống Bưởi có quả tại địa phương trên cùng chân đất…

CÂY BƯỞI TRỤ TRÊN ĐẤT TAM TRÀ

Tam Trà là 1 xã miền núi nằm về phía Tây của huyện Núi Thành. Tuy cách trung tâm huyện chưa đầy 30km nhưng sự tiếp thu thông tin về khoa học kỹ thuật đến với người dân còn nhiều hạn chế, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số(đồng bào Cor 267 hộ với 971 khẩu). Hầu hết người dân sống bằng nghề nông là chủ yếu. Tuy cuộc sống của bà con nơi đây còn gặp nhiều khó khăn nhưng ai ai cũng hăng say lao động, cần cù, chịu thương chịu khó và luôn gắn bó với mảnh vườn, cánh rừng của họ.

          Toàn xã có 8 thôn với tổng diện tích đất tự nhiên 9.712ha, địa hình đồi núi phức tạp, độ dốc lớn và chia cắt mạnh bởi các con sông, suối.

          Khí hậu nơi đây mang ảnh hưởng chung của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Nhiệt độ trung bình hằng năm 260C và lượng mưa trung bình hằng năm 2.531mm nên rất phù hợp cho sinh trưởng và phát triển các loại cây trồng, con vật nuôi.

          Xuất phát từ thực tế trên, cuối năm 2009. Được sự giúp đỡ về kinh phí của Ban Quản lý Dự án Khoa học Công nghệ Nông nghiệp tỉnh Quảng Nam, sự lãnh chỉ đạo của UBND huyện Núi Thành, sự phối kết hợp của các cơ quan ban ngành ở huyện, xã và sự nhiệt tình hưởng ứng của 30 hộ nông dân. Trạm Khuyến nông –Khuyến lâm Núi Thành đã triển khai thực hiện chương trình trồng thâm canh cây Bưởi trên địa bàn các thôn 1, 2, 3 và 4 với tổng số 1.500 cây(quy 3ha). Đây là giống Bưởi ghép có nguồn gốc từ Đại Bình, Nông Sơn được người tiêu dùng bình chọn là giống có chất lượng ngon, được cơ quan chức năng bình tuyển là cây đầu dòng để đưa vào nhân trồng trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian kiến thiết cơ bản, do thời tiết và nhiều điều kiện khách quan khác, số cây hiện còn là 1.170 cây(78%). Sau 3 năm chăm sóc và mong đợi, cây bước vào gian đoạn kinh doanh và bắt đầu cho quả.

          Tuy vụ quả đầu tiên nhưng cho rất nhiều quả, mỗi cây trên dưới 10 quả, thậm chí có cây cho 25 quả hữu hiệu, một số ít bà con thấy tiếc nên để lại vài quả còn hầu hết đều bấm bỏ lứa đầu theo đúng quy trình kỹ thuật hướng dẫn, chính nhờ vậy cộng với việc thâm canh chăm sóc chu đáo mà vụ thứ hai vừa rồi mỗi cây cho 20 – 30 quả hữu hiệu(cây nào nhiều quả hơn cũng được hướng dẫn bấm tỉa bỏ), bình quân 1,2kg/quả, lại chín đúng vào dịp Tết cổ truyền. Theo ghi nhận thực tế và nhận xét của bà con, quả rất ngọt, nhiều nước, ít hạt và thơm ngon hơn rất nhiều so với các giống Bưởi có quả tại địa phương trên cùng chân đất…

(Quả to, màu sắc đẹp mà lại thu hoạch đúng dịp Tết cổ truyền)
   
        Đây là năm thứ hai cho quả nên cây vẫn còn yếu, số lượng quả chưa nhiều, chưa ổn định và số cây cho quả cũng chỉ trên dưới 60% tập trung chủ yếu ở những hộ người Kinh có điều kiện kinh tế khá hơn, còn những hộ đồng bào Cor và những hộ quá nghèo và neo đơn không có điều kiện chăm sóc thì hầu hết cây còi cọc, sinh trưởng kém và chưa cho quả nên chưa thể đánh giá về mặt kinh tế được.

        Đến thời điểm hiện tại 2014 này, hầu hết các cây đều đơm hoa kết quả và dần đi vào ổn định. Mỗi cây cho bình quân trên dưới 60 quả hữu hiệu và chắc chắn cũng sẽ chín vào đúng dịp Tết cổ truyền năm nay. Mặc dù sản phẩm tự cung tự cấp, chưa mang tính hàng hóa. Tuy nhiên bước đầu có thể tạm nói rằng cây Bưởi trụ Đại Bình thích nghi với điều kiện tự nhiên miền núi Tam Trà và được người dân nơi đây ưa chuộng.

          Thiết nghĩ, nếu các cấp, các ngành cần phối hợp chặt chẽ hơn trong việc chọn điểm chọn hộ đồng thời cần quan tâm hơn nữa sau khi kết thúc nghiệm thu chương trình thì sự thành công mang lại có lẽ nhiều hơn mong đợi ,…

                                                                                   Phan Bi, Trạm KN-KN Núi Thành

Nguồn tin: Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm Núi Thành
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu
Cách phân biệt giá đỗ dùng chất kích thích nguy hiểm cho sức khỏe
Quảng Nam: Giống lúa mới SV181 cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt
Rau GlobalGAP cung không đủ cầu
Nông nghiệp bền vững là gì? Làm sao để có nền nông nghiệp bền vững?
Chữa bệnh bằng quế và mật ong
Tác dụng trị liệu của một số loại cao động vật
Chậm cấp sổ đỏ cho dân có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng
Giun đất và khả năng điều trị tăng huyết áp
Kỹ thuật gây trồng cây Sưa
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Quy hoạch sử dụng đất đến 2020 của Quảng Nam, Quảng Ngãi
Chương trình Hợp tác Quảng Nam - Sê Kông (Lào)
Bài thuốc chữa Áp huyết cao
KHUYẾN NÔNG QUẢNG NAM – 20 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN
NFA mời Việt Nam đấu thầu 200.000 tấn gạo bổ sung
4 cách làm chậm lão hóa não
Những rau quả giúp bảo vệ gan
Cách chọn cua, ghẹ biển
Sử dụng thuốc tím trong xử lý nước


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006480147

  Lượt trong ngày 1974
  Hôm qua: 4734
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 54
  Tổng số 6480147