Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Tình trạng đất lúa bỏ hoang không sản xuất tại thị xã Điện Bàn (P1)
Người đăng: Nguyễn Ngọc Hoàng Sương .Ngày đăng: 31/12/2020 09:42 .Lượt xem: 1070 lượt.

Điện Bàn là thị xã có nền kinh tế phát triển năng động, các ngành công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm có thu nhập cao. Từ đó, sự chuyển dịch mạnh lao động nông nghiệp có thu nhập thấp sang các ngành nghề khác đã đẩy ngành nông nghiệp rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng, không đáp ứng được thời vụ, đầu tư thâm canh kém, hiệu quả kinh tế thấp dẫn đến ruộng bỏ hoang, tập trung nhất là phường Điện Nam Đông, Điện Nam Trung và xã Điện Phương.

Để khắc phục tình trạng đất bỏ không sản xuất, cần phải làm rõ nguyên nhân và đề ra phương án liên kết để tổ chức sản xuất hiệu quả tại phường Điện Nam Đông, Điện Nam Trung và xã Điện Phương.

           1. Diện tích đất lúa bỏ hoang:

STT

Xã, phường

Tổng số hộ có diện tích đất/cánh đồng

(hộ)

Trong đó hộ không sản xuất

(hộ)

Tổng số cánh đồng có diện tích bỏ hoang

Tổng diện tích đất/cánh đồng

(ha )

Tổng diện tích

đất bỏ hoang

(ha )

1

Điện Nam Đông

757

757

03

38,5480

38,5480

2

Điện Nam Trung

520

520

03

25,8531

25,8531

3

Điện Phương

567

507

08

34,1735

30,3021

 

Tổng cộng

1.844

1.784

14

98,5746

94,7032


Tổng cộng có 14 cánh đồng có diện tích bỏ không sản xuất, tổng diện tích bỏ không sản xuất là 94,7 ha của 1.784 hộ dân. Hiện tại còn 60 hộ của xã Điện Phương đang sản xuất kém hiệu quả, rải rác ở các cánh đồng với tổng diện tích 3,87 ha.

          2. Nguyên nhân bỏ ruộng không sản xuất:

Có rất nhiều nguyên nhân song tập trung ở 02 nhóm nguyên nhân sau:

          a. Nguyên nhân khách quan:

- Điện Nam Đông, Điện Nam Trung và xã Điện Phương là các xã, phường phía Đông và Đông Nam của thị xã Điện Bàn, tiếp giáp với thành phố du lịch Hội An. Trong những năm qua, vùng này có tốc độ chuyển dịch lao động mạnh từ nông nghiệp sang các ngành nghề khác có thu nhập cao hơn đã tạo cơ hội cho người dân thay đổi ngành nghề và cũng là thách thức cho ngành nông nghiệp. Đây là nguyên nhân khách quan mang tính tích cực theo quy luật phát triển kinh tế xã hội.

- Địa hình tương đối phức tạp, lũ lụt hạn mặn chuột bọ cắn phá tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro trong sản xuất.

- CSHT chưa được đầu tư đúng mức nên rất khó khăn cho việc canh tác.

- Hệ thống dịch vụ chưa phát triển mạnh, chưa thực sự hỗ trợ cho sản xuất.

- Với diện tích nhỏ lẻ thì thu nhập của việc trồng lúa thấp hơn so với các ngành nghề khác.

          b. Nguyên nhân chủ quan:

- Nông dân không còn mặn mà với sản xuất nông nghiệp, thiếu đầu tư chăm sóc, làm ruộng với mục đích kiếm lúa để ăn, “được chăng hay chớ” nên khi gặp điều kiện sản xuất bất lợi bà con thường bỏ bê công việc đồng án.

- Lao động nông nghiệp còn lại phần lớn là những người già và phụ nữ - không đảm nhận được công việc nặng nhọc, ngại áp dụng các tiến bộ kỹ thuật làm cho năng suất lúa giảm, giá thành cao dẫn đến thua lỗ phải bỏ ruộng.

- Mặc dù nông dân bỏ ruộng không sản xuất nhưng lại không dám giao quyền sử dụng đất cho các hộ khác có nhu cầu đất sản xuất vì sợ mất đất; người có nhu cầu đất sản xuất lại không muốn thuê (mượn) những vùng đất mà điều kiện sản xuất không thuận lợi.

- Việc quy hoạch các cánh đồng chưa có sự nghiên cứu kỹ càng, còn mang tính chủ quan. Cá biệt có cánh đồng sau khi dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng đầu tư giao thông nội đồng xong thì người dân lại bỏ ruộng vì không tưới được.

- Việc điều hành sản xuất ở địa phương còn nhiều bất cập, chưa mạnh dạn đề xuất các giải pháp quyết liệt để giải quyết những khó khăn nhằm giúp người dân yên tâm sản xuất. Ở những cánh đồng liên thôn, khối phố chưa có sự vào cuộc của BND thôn, khối phố; tình trạng “cha chung không ai khóc” khá phổ biến.

- HTXNN và hệ thống dịch vụ chưa phát huy hiệu quả, không đáp ứng được yêu cầu thời vụ và giá thành dịch vụ cao.

* Từ những nguyên nhân nêu trên cho thấy: việc canh tác lúa ở các cánh đồng này luôn gặp nhiều khó khăn, bất lợi, rủi ro cao, năng suất thấp. Hiệu quả kinh tế thấp nên dẫn đến tình trạng bỏ ruộng không sản xuất, nhiều nơi đã bỏ trắng cả 10 năm nay nhưng chưa có giải pháp khắc phục. Tình trạng này đang có xu hướng gia tăng thêm diện tích, nhất là trong vụ Hè Thu.


Hình ảnh: Ruộng đất sản xuất lúa  bị bỏ hoang (Nguồn: BQN online)
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nông Sơn: Triển vọng từ mô hình trồng giống dâu mới
Trung tâm Khuyến nông tổ chức lớp tập huấn: Kỹ thuật sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu
Các tin cũ hơn:
Bộ NN&PTNT: Hội nghị chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô, đỗ tương và các cây trồng khác
Tinh Hoa Lãnh đạo
Giải pháp phòng và trị men gan cao dịp tết
THÔNG BÁO Kết quả phân tích các chỉ tiêu môi trường nước và mầm bệnh trên cá nuôi lồng tại các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (Tháng 9)
Cảnh báo khô hạn và xâm nhập mặn tháng 7/ 2019
Hội thảo “Kết nối thị trường sản xuất cây dược liệu” và tổng kết dự án “Cải thiện sinh kế cho nông dân nghèo bằng cách áp dụng phương pháp trồng cây dược liệu và phát triển thị trường”.

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00003742612

  Lượt trong ngày
  5084
  Tổng số: 3742612