Green Orange Blue
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Thực trạng sản xuất lúa và giải pháp phát triển sản xuất lúa sử dụng mạ khay máy cấy tại Đà Nẵng
Người đăng: Nguyễn Ngọc Hoàng Sương .Ngày đăng: 30/11/2020 22:20 .Lượt xem: 1037 lượt.
Thành phố Đà Nẵng sản xuất lúa với hai vụ chính là Đông Xuân và Hè Thu. Diện tích đất sản xuất lúa ở Đà Nẵng hiện nay khoảng 2.690 ha/vụ. Năng suất lúa bình quân đạt từ 58-65 tạ/ha. Việc áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, đồng bộ cơ giới hóa để sản xuất lúa từ khâu làm đất đến thu hoạch mang lại hiệu quả và bền vững hơn trong xu hướng lao động sản xuất nông nghiệp tại thành phố đang giảm dần.

Hiện nay việc đẩy mạnh đưa cơ giới hóa vào sản xuất là khâu đột phá trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là khâu sản xuất lúa. Đối với Đà Nẵng, cơ giới hóa trong sản xuất lúa tập trung chủ yếu khâu làm đất đạt trên 95%, khâu thu hoạch đạt gần 100%. Riêng khâu gieo cấy chưa áp dụng cơ giới hóa do tập quán canh tác sử dụng kỹ thuật sạ lan bằng tay với chi phí rất thấp, ít tốn công và dễ thực hiện. Tuy nhiên kỹ thuật này có nhược điểm sử dụng lượng giống nhiều từ 4-5 kg trở lên, mật độ lúa dày, không đều, phát triển bụi kém, dễ phát sinh sâu bệnh cần phải sử dụng thuốc BVTV phòng trị nên làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm và tác động không tốt đến môi trường, hệ sinh thái nhất là trong sản xuất lúa hướng hữu cơ, hữu cơ. Với kỹ thuật gieo cấy bằng kỹ thuật mạ khay, máy cấy sẽ khắc phục cơ bản các nhược điểm trên.

Hình 1: mạ khay, máy cấy sử dụng trong sản xuất lúa 

Tại Đà Nẵng, HTX Dịch vụ sản xuất và Kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1 –Huyện Hòa Vang trong giai đoạn 2004-2005 từ nguồn hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp huyện Hòa Vang hỗ trợ 02 máy cấy lúa phục vụ sản xuất lúa giống. Tuy nhiên qua quá trình sử dụng do phát sinh một số khó khăn nên chỉ vận hành trong một thời gian ngắn khoảng 2-3 vụ lúa thì không tiếp tục sử dụng. Do khâu sản xuất mạ tốn nhiều công ở khâu chuẩn bị giá thể, chăm sóc, vận chuyển và kể cả tập quán canh tác của người dân rất khó thay đổi. Đây chính là thách thức lớn khi đưa kỹ thuật này vào trong canh tác lúa tại Đà Nẵng khi lợi nhuận sản xuất lúa hiện nay không cao và không có nhiều ý nghĩa trong giảm chi phí lao động trong khâu gieo cấy.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm thành phố Đà Nẵng phối hợp với UBND, Hội nông dân xã Hòa Tiến triển khai thí điểm mô hình mạ khay máy cấy trong vụ Hè Thu với diện tích 0,5 ha tại cánh đồng sản xuất lúa theo hướng hữu cơ thôn An Trạch, xã Hòa Tiến. Mô hình thí điểm sử dụng mạ gieo khay, công cụ cấy cầm tay để làm cơ sở ban đầu đưa vào làm quy mô lớn hơn trong các vụ tới.



Hình 2:
 Sử dụng mạ gieo khay, công cụ cấy cầm tay tại Đà Nẵng(ảnh: trích từ Báo Đà Nẵng)

Mô hình thực hiện thí điểm bước đầu được địa phương, nông dân đồng tình ủng hộ.  Năng suất tương đương so với sản xuất đại trà. Áp dụng kỹ thuật này bước đầu góp phần bảo vệ môi trường sinh thái do không dùng thuốc trừ cỏ và hạn chế sử dụng thuốc hóa học vào phòng trừ sâu bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khoẻ con người. 
Định hướng phát triển và giải pháp áp dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa  

* Định hướng

Đẩy mạnh lồng ghép giải pháp kỹ thuật mạ khay máy cấy vào trong các mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, hữu cơ theo đề án phát triển các vùng sản xuất lúa theo hướng hữu cơ thành phố Đà Nẵng  năm 2025 đạt 1200 ha và tầm nhìn đến năm 2030 đạt 1.500 ha theo Quyết định số 198/QĐ-SNN ngày 24 tháng 5 năm 2019 của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng.

* Giải pháp

- Nâng cao năng lực hợp tác xã: Ưu tiên hỗ trợ Hợp tác xã về nguồn vốn, cơ sở vật chất, trang thiết cần thiết để làm dịch vụ mạ khay máy cấy, hỗ trợ thu hút nguồn nhân lực chuyên nghiệp ở các khâu như vận hành máy, quản lý thủy lợi, kỹ thuật làm mạ…

- Tuyên truyền: Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức giải pháp thực hiện phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ trong sản xuất lúa đặc biệt là phương pháp làm mạ khay và cấy máy trên các địa bàn trọng điểm về nông nghiệp, tạo sự đồng thuận, thống nhất các ngành, các cấp và nông dân, làm thay đổi nhận thức, thói quen canh tác từ gieo sạ sang cấy.

- Quy hoạch: Tiến hành rà soát, lựa chọn các vùng có điều kiện phù hợp, quy hoạch các vùng sản xuất lúa theo hướng hữu cơ áp dụng phương pháp canh tác cấy. Các vùng được lựa chọn có diện tích ô thửa nhỏ thì cần có chính sách dồn điền đổi thửa hình thành các vùng sản xuất lúa tập trung, rộng lớn để thuận lợi cho việc cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất đặc biệt là sử dụng máy cấy.

- Chuyển giao kỹ thuật:

+ Triển khai xây dựng thí điểm mô hình áp dụng kỹ thuật mạ khay, cấy máy với diện tích nhỏ sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, hữu cơ (với cơ chế hỗ trợ 50% các chi phí mô hình như  giá thể, khay gieo mạ, thuê máy cấy) để trình diễn về công nghệ mạ khay, cấy máy trên đồng ruộng, tổ chức hội thảo đánh giá kết quả mô hình về giảm lượng giống, sâu bệnh, chi phí thuốc BVTV, phân bón, năng suất, lợi nhuận sản xuất,... làm cơ sở tiếp tục ứng dụng nhân rộng kỹ thuật các vụ tiếp theo.  ...

+ Phối hợp với các phòng, ban ngành liên quan cùng Công ty máy nông nghiệp Kubota chuyển giao kỹ thuật sản xuất mạ khay, cấy máy trên nhiều địa điểm khác và trình diễn demo cấy máy bằng thiết bị máy cấy Kubota trên hiện trường đồng ruộng để khuyến khích nông dân tiếp cận và áp dụng.

- Cơ chế, chính sách

+ Trong giai đoạn đầu hỗ trợ kinh phí, thiết bị để triển khai tập huấn kỹ thuật cho nông dân, đào tạo cán bộ kỹ thuật. Sau đó sẽ chọn 1-2 Hợp tác xã Nông nghiệp mạnh trên địa bàn huyện Hòa Vang hỗ trợ đầu tư thiết bị máy gieo hạt, máy cấy, các điều kiện cơ sở hạ tầng sản xuất mạ khay để tham gia cung ứng dịch vụ mạ khay, cấy máy cho nông dân khi diện tích mở rộng.

+ Hàng năm từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Ngành đầu tư phát triển diện tích sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, từ vụ thứ 2 trở đi khi phê duyệt đầu tư cần bắt buộc mô hình phải sử dụng kỹ thuật này và bổ sung chi phí kỹ thuật mạ khay, cấy máy giúp kỹ thuật này nhanh được áp dụng nhân rộng.  

Với định hướng dài hạn, duy trì và phát triển diện tích sản xuất lúa tại TP Đà Nẵng thành các vùng sản xuất lúa hướng hữu cơ, hữu cơ thì việc từng bước đưa kỹ thuật mạ khay, máy cấy vào trong kỹ thuật canh tác lúa là cần thiết để góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, giá trị sản phẩm, bảo đảm phát triển duy trì hệ sinh thái bền vững, bảo vệ môi trường.

(Thông tin bài viết từ Báo cáo  tham luận của Sở Nông nghiệp&PTNT TP. Đà Nẵng 11/2020).


Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Định hướng và giải pháp phát triển cây Sắn tại Quảng Ngãi
Các tin cũ hơn:
Đà Nẵng: 30 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nông thôn mới
Thừa Thiên Huế: Hợp tác xã sản xuất rau má theo hướng VietGAP hoạt động hiệu quả
DN ồ ạt đầu tư vào nông nghiệp: Đón thách thức, nắm cơ hội
Nuôi ngàn con trăn trong nhà, lãi bạc tỷ mỗi năm
Giải oan cho ong mật
Trồng gấc xuất khẩu
Thanh Hoá: Hội thảo đầu bờ giống lúa lai mới HKT99 năng suất, chất lượng
Lâm Đồng: Mô hình chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau theo hướng hữu cơ đạt hiệu quả cao
“Ông chuyển giao” nói chuyện chuyển đổi
Giống cà chua thích ứng biến đổi khí hậu.
    
1   2   3  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


    Lượt truy cập

    Tổng số lượt truy cập

    00002874940

    Lượt trong ngày
    662