Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Triển vọng mô hình làm vườn ươm cây giống tại chổ cho vùng núi cao huyện Tây Giang
Người đăng: Như Nhiệm - Bích Lợi .Ngày đăng: 22/05/2019 15:57 .Lượt xem: 2117 lượt.
Năm 2018 - 2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã hỗ trợ xây dựng vườn ươm và chuyển giao kỹ thuật gieo ươm cây giống đảng sâm cho đồng bào dân tộc xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang.

  Huyện Tây Giang là một huyện miền núi, nằm ở phía Tây Bắc Quảng Nam, là huyện Biên giới có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng. Toàn huyện có tổng diện tích tự nhiên 90.296,56 ha, có 10 xã/70 thôn, dân số 17.007 người, dân tộc Cơ tu chiếm tỷ lệ 90,91%, còn lại là các dân tộc khác. Tỷ lệ hộ nghèo cao (69,69%), là một trong 62 huyện nghèo được hưởng các Chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ.

Trong sản xuất nông nghiệp của huyện Tây Giang, thì giá trị sản xuất ngành trồng trọt chiếm tỉ trọng cao (63,33% năm 2010) nhưng đạt tốc độ tăng trưởng thấp; ngành chăn nuôi chiếm tỉ trọng 24%; dịch vụ nông nghiệp chiếm tỉ trọng thấp (5%); như vậy cơ cấu kinh tế nông nghiệp-nông thôn chưa hợp lý. Nông nghiệp của huyện vẫn còn trong tình trạng lạc hậu, mang tính chất tự cung, tự cấp, sản xuất chủ yếu là thủ công với dụng cụ thô sơ, máy móc cơ khí hầu như chưa được áp dụng, dịch vụ nông nghiệp chưa phát triển, dẫn đến năng suất lao động trong nông nghiệp thấp. Nhất là công tác giống chưa được quan tâm chú trọng đúng mức.

          Trong năm 2018 vừa qua TTKN đã hỗ trợ xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang xây dựng vườn ươm hoàn chỉnh với diện tích 500 m, đầy đủ các hệ thống tưới phun mưa, phun sương, hệ thống lưới che, bồn chứa nước, bể chứa, máy phát điện, …và tập huấn hướng dẫn vận hành hệ thống tưới cho các thành viên tham gia HTX sắp tới, sau đó bàn giao vườn ươm lại cho UBND xã Ch’ Ơm quản lý, vận hành.           Năm 2019, UBND xã Ch’Ơm đã giao cho HTX Nông nghiệp Ch’Ơm tiếp quản và đưa vào sử dụng. TTKN tiếp tục hỗ trợ mở các lớp tập huấn hướng dẫn các thành viên HTX và một số nông dân nòng cốt ươm cây giống Đảng Sâm, với phương pháp hướng dẫn lý thuyết tại hội trường và thực hành từng công đoạn ươm cây ngay tại vườn ươm.
          Đến nay, HTX đã tổ chức ươm thành công cây giống tại vườn với số lượng hơn 10.000 cây giống Đẳng Sâm. Cây sinh trưởng phát triễn tốt, đảm bảo nguồn cây giống tại chỗ đảm bảo chất lượng cho bà con nông dân. 
        Mục tiêu từ nay đến cuối năm HTX sẽ ươm 50.000 – 60.000 cây giống Đảng sâm theo đơn đặt hàng, cung cấp cho các mô hình, các dự án Nông thôn mới, dự án liên kết sản xuất, phát triển sinh kế tại địa phương.


          Đây là mô hình có ý nghĩa thiết thực cho đồng bào xã Ch’ Ơm nói riêng và đồng bào vùng núi cao nói chung. Tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật, tiếp cận nguồn giống đảm bảo chất lượng, thân thiện với môi trường, tăng sinh kế góp phần xóa đói giảm nghèo, hạn chế đốt rừng làm nương rẫy.Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nông Sơn khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm - tiềm năng mới từ cái nghề cũ.
Triển vọng mô hình trồng giống bưởi da xanh tại xã Phước Kim, huyện Phước Sơn
Các tin cũ hơn:
Dưa bở trên ruộng cạn
Quảng Nam: Trình diễn 02 giống bí lai mới năng suất cao
Hội thảo đầu bờ mô hình chuyển đổi cây lạc trên đất lúa vụ Hè Thu 2014
Trồng đậu phụng trên đất lúa
Được mùa đậu xanh xuân hè
Quảng Nam đẩy mạnh chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ngô
Quảng Nam: Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi trồng lạc trên chân đất lúa kém hiệu quả
Quảng Nam: Giống lúa lai siêu ngắn ngày HBO2 phát huy hiệu quả
Quy hoạch và thiết lập đồng cỏ trong chăn nuôi trâu bò
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình sản xuất lạc giống mới trên đất chuyển đổi
    
1   2   3   4   5   6  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00004454618

  Lượt trong ngày
  765
  Tổng số: 4454618